Vào dịp Tết, nhiều gia đinh thường có thói quen bảo quản đồ ăn thừa rồi đem hâm nóng lại để sử dụng cho nhiều bữa kế tiếp. Tuy nhiên, có những món ăn như cơm, thịt gà, trứng... sẽ dễ sinh ra độc tố nếu đem hâm nóng lại nhiều lần.
Thịt gà
Thịt gà là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết, đây cũng là loại thực phẩm thường xuyên được hâm nóng và sử dụng cho các bữa ăn tiếp theo.
Tuy nhiên theo cách chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Dung, gà là thực phẩm thường xuyên chứa vi khuẩn đường ruột Salmonella. Việc hâm nóng lại thịt gà sẽ tạo nên điều kiện lý tưởng cho những vi khuẩn này sinh sôi. Vi khuẩn Salmonella có thể gây ra các bệnh như thương hàn, ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng máu... Vi khuẩn Salmonella thì sau có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy...
Măng
Canh măng là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, canh măng cũng không nên hâm nóng lại nhiều lần. Đặc biệt, canh măng sau khu để qua đêm, lượng dinh dưỡng trong món ăn sẽ bị hao hụt. Ngoài ra, măng còn có chất chua nên rất dễ bị ôi thiu, hỏng... dễ gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, kể cả khi đun nóng lại nhiều lần.
Sau khi nấu canh măng hãy để nguội và đem bảo quản ngay vào trong tủ lạnh, che đậy cẩn thận. Trước khi ăn cần kiểm tra lại xem canh măng có bị thiu, hỏng hay không.
Trứng
Trứng là là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu trứng đã nấu chín và được hâm nóng, hoặc sử dụng vào món ăn khác thì protein có trong trứng sẽ bị phá hủy, biến thành các chất độc gây hại cho hệ tiêu hóa.
Khoai tây
Đối với loại thực phẩm như khoai tây, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon làm đa dạng mâm cơm ngày Tết. Đây là loại rau củ chứa hàm lượng vitamin cao, dồi dào chất xơ, giàu kali, ít calo, không chất béo và cholestrerol... cực tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi hâm nóng khoai tây nhiều lần có thể làm sản sinh ra loại vi khuẩn Clostridium Botulinum, gây ngộ độc có thể dẫn đến tê liệt cơ bắp).
Cơm
Nhiều gia đìnhViệt Nam có thói quen hâm nóng lại cơm nguội vì không muốn lãng phí cơm. Tuy nhiên nếu cơm đem hấp đi hấp lại nhiều lần sẽ trở thành lại thực phẩm gây hại cho dạ dày.
Trong cơm nguội có chứa vi khuẩn Bacillus Cereus có sẵn trong gạo bị nhiễm từ đất, quá trình nấu cơm qua nhiệt vẫn không thể tiêu diệt loại vi khuẩn này mà chúng lại phát triển thành một dạng bào tử khác để sản sinh ra một loại độc tố gây hại cho dạ dày.
Nếu nhiễm vi khuẩn Bacillus Cereus người bệnh sẽ xuất hiện các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy... Người cao tuổi, trẻ em có thể trạng yếu khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt muỗi và Povidol iod.