Hiện nay, số trường hợp mắc căn bệnh ung thư tại Việt Nam đang gia tăng rõ rệt. Rất nhiều nguyên nhân đưa ra được cho là thủ phạm dẫn đến ung thư như yếu tố di truyền, môi trường sống, thực phẩm… Tình trạng thực phẩm bẩn diễn biến phức tạp và đáng báo động trong thời gian qua khiến nhiều người dân lo sợ và cho rằng đó chính là nguyên nhân chính khiến càng nhiều người mắc ung thư tại Việt Nam, giống như một đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh từng ví von "con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế". Hiểu như vậy có thật sự chính xác?
Thực tế, quan điểm này lại không hoàn toàn đúng. PGS.TS Lê Văn Quảng, Trưởng Bộ môn Ung thư, Đại học Y Hà Nội khẳng định: "Bản thân thức ăn không bao giờ gây ung thư, chỉ có cách chế biến, bảo quản và chế độ ăn không hợp lý mới gây nên ung thư".
Đồng tình với ý kiến trên, PGS. TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư – cho rằng nhiều người Việt đã phạm phải sai lầm khi hiểu rằng thực phẩm là thủ phạm gây ung thư. Theo ông, do thực phẩm không an toàn và chế độ dinh dưỡng không hợp lý mới sinh bệnh còn bản thân thực phẩm là vô tội.
"Chúng ta mắc bệnh do khi ăn dùng thực phẩm có chất gây ung thư. Ví dụ như ăn gạo mốc có chứa chất gây ung thư gan, ăn dưa muối quá cũ có chất gây ung thư vòm họng, chế độ ăn có quá nhiều chất béo, mỡ động vật, ít rau xanh có nguy cơ mắc ung thư đại tràng, ung thư vú", PGS. TS Trần Văn Thuấn chia sẻ.
Ông cho biết có khoảng 80% nguyên nhân gây ung thư là do môi trường bên ngoài cơ thể. Chỉ tính riêng thuốc lá đã gây ra hàng loạt căn bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư khoang miệng, ung thư thực quản, ung thư bàng quan. Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng không an toàn và hợp lý chỉ chiếm 30 – 35% tỷ lệ gây ung thư.
Do dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý. Không an toàn do cta dùng thực phẩm có chất gây ung thư: gạo mốc có chứa chất gây ung thư gan, ăn dưa muối quá cũ có chất gây ung thư vòm họng, chế độc ăn có quá nhiều chất béo, mỡ động vật, ít rau xanh có nguy cơ mắc ung thư đại tràng, ung thư vú. K hợp lý là do cta dùng chế độ ăn chưa thực sự hợp lý. Chế độ ăn ít hoa quả, ít rau xanh, ít chất xơ, quá nhiều chất béo, đặc biệt đạm động vật thì tăng nguy cơ mắc ung thư hệ tiêu hóa và ung thư vú. Chế độ ăn k hợp lý + ít tập luyện gây thừa cân, béo phì thì dễ gây ung thư. Có khoảng trên 80% nguyên nhân gây ung thư là do môi trg bên ngoài cơ thể. Chỉ tính riêng thuốc lá đã chiếm trên 30% các bệnh ung thư: ung thư phổi, ung thư khoang miệng, ung thư thực quản, ung thư bàng quang… Chế độ dinh dưỡng k an toàn và k hợp lý chiếm 30 – 35% tỷ lệ gây ung thư. Ngoài ra, bị nhiễm trùng, nhiễm virus sẽ gây ra ung thư.
PGS. TS Trần Văn Thuấn khuyên mọi người nên khám sức khỏe định kỳ một năm/lần để sớm phát hiện ra bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp. Để phòng tránh ung thư, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều rau xanh, chất xơ, hạn chế đạm động vật. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng này cần kết hợp với tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Trải qua 2 lần phẫu thuật u giáp nhưng khối u vẫn tái phát, người phụ nữ 35 tuổi quyết định thử các cách chữa dân gian như đắp lá và uống thuốc nam.
VTV.vn - Ngày 5/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có thông tin về các trường hợp mắc bệnh do virus gây viêm phổi trên người human metapneumovirus (HMPV) tại Trung Quốc.
VTV.vn - Theo báo cáo của CDC Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận bệnh nhi 4 tuổi tử vong do bệnh ho gà. Đáng lưu ý, bệnh nhi chưa tiêm vaccine phòng bệnh có thành phần ho gà.
VTV.vn - Trong năm qua, nhiều cơ sở điều trị đã báo động về một bệnh giun đũa của loài chó lây sang người: bệnh ấu trùng giun đũa chó (Toxocara Canis).
VTV.vn - Hiện nay, trẻ đi học thường hay gặp một số các bệnh về mắt như: viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm nhiễm mi mắt, tật khúc xạ.
VTV.vn - UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về phòng chống dịch bệnh năm 2025 và giao nhiệm vụ cho các đơn vị phối hợp với Sở Y tế triển khai các hoạt động phòng chống dịch.
VTV.vn - Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc tăng cường kiểm tra, giám sát mua bán, sử dụng sản phẩm từ hạt sang.
VTV.vn - Tính đến hết tháng 11 năm 2024, toàn tỉnh Hải Dương có 15.027 người nghi lao được xét nghiệm đờm soi trực tiếp, phát hiện 1.046 bệnh nhân lao các thể.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Khoa Nội nhi Tổng hợp - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã khám và điều trị nhiều trường hợp bệnh nhi bị bệnh viêm mao mạch dị ứng (Schonlein Henoch).
VTV.vn - Đó là cơ sở gắn biển hiệu "Đông Y Hồng Lý" tại địa chỉ số 517 Bình Thành, Khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân.
VTV.vn - Dịp cận Tết Nguyên đán là thời điểm các dịch bệnh dễ bùng phát, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm như cúm mùa.
VTV.vn - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận bé trai 4 tuổi, trú tại tỉnh Bình Phước, đến khám và nhập viện vì tình trạng táo bón kéo dài.
VTV.vn - Tim, gan, giác mạc và thận được hiến từ người phụ nữ 63 tuổi chết não đã được lấy và ghép cho các người bệnh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Chợ Rẫy.
VTV.vn - Tại tỉnh Khánh Hòa, trong vòng chưa tới 1 tháng, có 3 trường hợp bị thương nặng do tự chế pháo nổ phải vào bệnh viện điều trị.
VTV.vn - Tất cả 4 nạn nhân nặng vụ phóng hoả tại quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng đã tự thở tốt và đang trong quá trình hồi phục.