Hiện nay, số trường hợp mắc căn bệnh ung thư tại Việt Nam đang gia tăng rõ rệt. Rất nhiều nguyên nhân đưa ra được cho là thủ phạm dẫn đến ung thư như yếu tố di truyền, môi trường sống, thực phẩm… Tình trạng thực phẩm bẩn diễn biến phức tạp và đáng báo động trong thời gian qua khiến nhiều người dân lo sợ và cho rằng đó chính là nguyên nhân chính khiến càng nhiều người mắc ung thư tại Việt Nam, giống như một đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh từng ví von "con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế". Hiểu như vậy có thật sự chính xác?
Thực tế, quan điểm này lại không hoàn toàn đúng. PGS.TS Lê Văn Quảng, Trưởng Bộ môn Ung thư, Đại học Y Hà Nội khẳng định: "Bản thân thức ăn không bao giờ gây ung thư, chỉ có cách chế biến, bảo quản và chế độ ăn không hợp lý mới gây nên ung thư".
Đồng tình với ý kiến trên, PGS. TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư – cho rằng nhiều người Việt đã phạm phải sai lầm khi hiểu rằng thực phẩm là thủ phạm gây ung thư. Theo ông, do thực phẩm không an toàn và chế độ dinh dưỡng không hợp lý mới sinh bệnh còn bản thân thực phẩm là vô tội.
"Chúng ta mắc bệnh do khi ăn dùng thực phẩm có chất gây ung thư. Ví dụ như ăn gạo mốc có chứa chất gây ung thư gan, ăn dưa muối quá cũ có chất gây ung thư vòm họng, chế độ ăn có quá nhiều chất béo, mỡ động vật, ít rau xanh có nguy cơ mắc ung thư đại tràng, ung thư vú", PGS. TS Trần Văn Thuấn chia sẻ.
Ông cho biết có khoảng 80% nguyên nhân gây ung thư là do môi trường bên ngoài cơ thể. Chỉ tính riêng thuốc lá đã gây ra hàng loạt căn bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư khoang miệng, ung thư thực quản, ung thư bàng quan. Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng không an toàn và hợp lý chỉ chiếm 30 – 35% tỷ lệ gây ung thư.
Do dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý. Không an toàn do cta dùng thực phẩm có chất gây ung thư: gạo mốc có chứa chất gây ung thư gan, ăn dưa muối quá cũ có chất gây ung thư vòm họng, chế độc ăn có quá nhiều chất béo, mỡ động vật, ít rau xanh có nguy cơ mắc ung thư đại tràng, ung thư vú. K hợp lý là do cta dùng chế độ ăn chưa thực sự hợp lý. Chế độ ăn ít hoa quả, ít rau xanh, ít chất xơ, quá nhiều chất béo, đặc biệt đạm động vật thì tăng nguy cơ mắc ung thư hệ tiêu hóa và ung thư vú. Chế độ ăn k hợp lý + ít tập luyện gây thừa cân, béo phì thì dễ gây ung thư. Có khoảng trên 80% nguyên nhân gây ung thư là do môi trg bên ngoài cơ thể. Chỉ tính riêng thuốc lá đã chiếm trên 30% các bệnh ung thư: ung thư phổi, ung thư khoang miệng, ung thư thực quản, ung thư bàng quang… Chế độ dinh dưỡng k an toàn và k hợp lý chiếm 30 – 35% tỷ lệ gây ung thư. Ngoài ra, bị nhiễm trùng, nhiễm virus sẽ gây ra ung thư.
PGS. TS Trần Văn Thuấn khuyên mọi người nên khám sức khỏe định kỳ một năm/lần để sớm phát hiện ra bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp. Để phòng tránh ung thư, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều rau xanh, chất xơ, hạn chế đạm động vật. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng này cần kết hợp với tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công lấy sỏi bàng quang to như quả trứng gà trên nền bệnh sỏi thận hai bên và sỏi niệu quản trái cho bệnh nhân.
VTV.vn - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương qua xét nghiệm đã xác định mẫu bệnh phẩm một trường hợp tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng dương tính với bệnh bạch hầu.
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa kịp thời xử trí, cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê.
VTV.vn - Tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân đái tháo đường nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do rượu.
VTV.vn - Tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi là biện pháp tăng cường giúp bảo vệ trẻ khi dịch sởi đang gia tăng trong nhóm tuổi này.
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.