Nộp phạt để được sinh quý tử nối dõi – chuyện tranh cãi ở Trung Quốc

Nguyễn MaiCập nhật 10:51 ngày 27/07/2018

Mười một chị gái rất cưng chiều cậu em út

VTV.vn - Dù đã có 11 người con gái, nhưng cặp vợ chồng ở Sơn Tây, Trung Quốc vẫn chấp nhận nộp phạt để sinh con trai.

Câu chuyện về một cặp vợ chồng từ tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc đã sinh 11 cô con gái và chỉ dừng sinh sau khi có con trai nối dõi đã lan truyền nhanh chóng trên phương tiện truyền thông Trung Quốc, gây tranh cãi về sở thích sinh con trai.

Câu chuyện ban đầu được đăng trên tờ báo Trung Quốc The Paper nhấn mạnh sự hy sinh của 11 chị em cho cậu em trai út của họ, người gần đây đã kết hôn. Những người chị đã lo toan cho đám cưới của cậu em từ đầu đến cuối, thậm chí còn góp tiền mua cho vợ chồng cậu căn nhà. Tuy nhiên, sự hào phóng của các chị em và bí ẩn về việc làm thế nào mà cha mẹ họ có thể sinh đến tận 12 người con trong khoảng thời gian chính phủ thực thi chính sách một con nghiêm ngặt đã gây ra một cuộc tranh luận này lửa trên mạng xã hội.

Sự thật thì đôi vợ chồng già này chưa bao giờ có kế hoạch sinh nhiều con đến thế. Người mẹ sinh cô con gái đầu lòng khi mới 20 tuổi và bà tiếp tục sinh con trong 27 năm tiếp theo, với hy vọng có một đứa con trai.

 "Thế hệ cha mẹ tôi vẫn giữ cách suy nghĩ truyền thống. Họ chỉ muốn có một đứa con trai" -người chị cả Gao Yu, 49 tuổi nói. Về chính sách một con, Gao Yu cũng nói rằng: cha mẹ của họ đã phải đóng một khoản tiền phạt đáng kể chỉ để họ có thể tiếp tục sinh cho đến khi có con trai.

Nộp phạt để được sinh quý tử nối dõi – chuyện tranh cãi ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Các chị gái đã đứng ra tổ chức hôn lễ cho em trai út.

Yu cũng tiết lộ rằng trong số 11 chị em, cô là người duy nhất đi học trung học và có hai chị em khác không được đi học bất cứ trường lớp nào do gia đình quá nghèo. Cư dân mạng đặt câu hỏi rằng: bằng cách nào mà cha mẹ họ có thể đủ khả năng trả tiền phạt vì sinh quá nhiều con, trong khi lại không cho con cái đi học.

11 chị em đã tặng chung món quà cưới trị giá 230.000 nhân dân tệ (tương đương 34.000 đô la) để mua một căn nhà cho em trai và cô em dâu đang mang thai của họ.

Còn với cậu em út, anh thừa nhận rằng anh luôn được các chị bảo vệ và chiều chuộng. Anh nhớ rằng họ hiếm khi mua quần áo mới cho chính mình, thay vào đó lại sẵn sàng mua đồ cho anh. Tất cả mọi việc trong nhà cũng do các chị quán xuyến.

Câu chuyện đã gây nên nhiều phản ứng trái chiều trên mạng xã hội. Một số người cho rằng đó là bằng chứng rõ ràng về sự trọng nam khinh nữ ở Trung Quốc, trong khi những người khác lại ca ngợi cặp vợ chồng già vì sự kiên trì và 11 chị em vì sự cống hiến và tình yêu dành cho cậu em trai của họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực