Nữ PGS với thành công vaccine phòng tiêu chảy cho trẻ em

Kim NgânCập nhật 10:30 ngày 27/03/2014

Đầu tháng 3 vừa qua, PGS. TS. Lê Thị Luân vinh dự nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2013 cho thành công của chị và các cộng sự trong việc nghiên cứu và sản xuất vaccine Rotavin - M1 phòng bệnh tiêu chảy.

Tháng 8/2012, lần đầu tiên vaccine Rotavin - M1 phòng bệnh tiêu chảy được đưa ra thị trường Việt Nam đánh dấu thành công của PGS. TS. Lê Thị Luân cùng cộng sự sau 16 năm nghiên cứu nói riêng và ngành y tế nước nhà nói chung.

Thành công này khiến Việt Nam trở thành nước thứ hai của châu Á và là một trong bốn nước trên thế giới (sau Mỹ, Bỉ, Trung Quốc) tự sản xuất được vaccine Rota với công nghệ cập nhật quốc tế, đem lại hiệu quả xã hội và kinh tế rất cao.

Phóng viên VTV có cuộc trò chuyện với PGS. TS. Lê Thị Luân về khởi điểm và những khó khăn trong suốt 16 năm nghiên cứu vaccine phòng bệnh tiêu chảy; những loại vaccine đang được chị thử nghiệm trong phòng thí nghiệm…

Mời quý vị theo dõi Video chi tiết cuộc trò chuyện:

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Xét nghiệm sàng lọc tan máu bẩm sinh cho 2.500 học sinh ở Hà Nội

VTV.vn - Hơn 2.500 học sinh khối lớp 8 tại các trường THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa được tư vấn, xét nghiệm phát hiện gen bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia.