Ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của học sinh, sinh viên

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 10:20 ngày 16/12/2019

VTV.vn - Nghiên cứu được thực hiện trên 2.418 sinh viên, học sinh tại các khu đô thị của Anh cho thấy, cứ một đơn vị bụi PM10 tăng thì điểm của các học giảm xuống 0,05 - 2,2 điểm.

Một trong những đối tượng dễ bị ô nhiễm không khí tác động xấu đến sức khỏe nhất là trẻ em. Theo WHO, mỗi ngày 93% số trẻ em dưới 15 tuổi trên thế giới đang hít thở không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trẻ em tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 trong thời gian ngắn có nguy cơ rối loạn lo âu, trầm cảm. 

Ngoài ra, các nhà khoa học tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, Anh đã chỉ ra rằng, học sinh nếu hít phải không khí ô nhiễm trước những kỳ thi, bài kiểm tra sẽ có kết quả điểm số thấp hơn.

Theo thống kê, thông thường phòng thi bị ô nhiễm không khí với mức độ PM10 là khoảng 75 micrograms/m3. Học sinh làm bài thi trong phòng này sẽ bị giảm khoảng 3,41% điểm số.

Không chỉ các nhà khoa học tại Anh đưa ra kết luận này, tại Israel, một nghiên cứu cũng chỉ ra lượng PM 2.5 trong không khí sẽ làm suy giảm đáng kể kết quả học tập của các học sinh, sinh viên. Không chỉ vậy, ô nhiễm không khí sẽ khiến tuổi thọ của trẻ em ngày nay giảm trung bình 20 tháng, trong đó trẻ em ở khu vực Nam Á chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, khoảng 30 tháng. Đây là cảnh báo của các nhà khoa học Mỹ và Canada đưa ra.

Bảo vệ sức khỏe trước tác động ô nhiễm không khí Bảo vệ sức khỏe trước tác động ô nhiễm không khí

VTV.vn - Người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp hạn chế ra ngoài khi bầu không khí đang ô nhiễm nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phát hiện trường hợp ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ 86 tuổi được chẩn đoán ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp.