Phát hiện nhiều dạng khác nhau của bệnh Alzheimer

Nguyễn Mai, icon
07:15 ngày 18/01/2019

VTV.vn - Trường Y thuộc Đại học Washington, Mỹ công bố: bệnh Alzheimer có nhiều biểu hiện khác nhau ở các chủng tộc người khác nhau.

Bệnh Alzheimer tấn công não của người cao tuổi, khiến tổn thương não và dẫn tới mất trí nhớ.

Nghiên cứu dựa trên theo dõi bệnh án của người châu Âu bản xứ và người Mỹ gốc Phi.

Trước đây, amyloid được xem là nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer, còn protein tau bị nghi ngờ là một tác nhân thúc đẩy sự phát triển của căn bệnh này. Amyloid và tau đều là hai protein đều đóng vai trò quan trọng trong chức năng hoạt động của tế bào não. Tuy nhiên, chúng có thể gập sai (misfold) và cụm lại với nhau cả bên trong và bên ngoài tế bào này, phá vỡ các quá trình thông thường của tế bào và cuối cùng khiến các tế bào não bị tiêu diệt.

Người Mỹ gốc Phi thường có mức protein tau não thấp hơn.  Điều đó có nghĩa là việc chẩn đoán khi bệnh Alzheimer đã bắt đầu phát triển trong não sẽ khó hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sinh học từ 1.215 người, trong đó 14%, tương đương 173 người là người Mỹ gốc Phi. Những người tham gia trung bình 71 tuổi.

2/3 cho thấy: không có dấu hiệu mất trí nhớ hoặc nhầm lẫn, và 1/3 còn lại mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer rất nhẹ hoặc nhẹ. Tất cả những người tham gia đã trải qua ít nhất một thử nghiệm về bệnh Alzheimer là quét PET để phát hiện các mảng protein amyloid trong não, quét cộng hưởng từ MRI để tìm dấu hiệu co rút và tổn thương não, hoặc gõ vào cột sống để đo mức protein Alzheimer chính bao quanh não và tủy sống.

Phân tích quét MRI và PET cho thấy: không có sự khác biệt đáng kể giữa người Mỹ gốc Phi và người châu Âu bản xứ. Nhưng khi các nhà nghiên cứu kiểm tra các mẫu dịch não tủy, họ phát hiện ra rằng người Mỹ gốc Phi có mức protein tau não thấp hơn đáng kể.

Tau cao có liên quan đến tổn thương não, mất trí nhớ và nhầm lẫn, nhưng có mức tau thấp hơn không bảo vệ người Mỹ gốc Phi khỏi những vấn đề đó.

Những phát hiện được công bố trên JAMA Neurology.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục