Phát hiện sớm, chữa trị kịp thời bệnh trầm cảm

Khánh Ly (Trung tâm tin tức VTV24), icon
05:00 ngày 18/10/2016

VTV.vn - Trong y học, trầm cảm được coi là một dạng rối loạn tâm thần thông thường nhưng theo các bác sỹ, càng được phát hiện và điều trị sớm, bệnh càng mau khỏi.

Cuộc sống bận rộn, hối hả đôi khi khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, thậm chí mắc bệnh trầm cảm. Theo các bác sỹ Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, số người tự tử vì trầm cảm ngày càng gia tăng. Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, trên thế giới hiện có 350 triệu người bị trầm cảm ở mọi lứa tuổi. Những nước đứng đầu về số lượng bệnh nhân trầm cảm gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ. Tuy nhiên, chưa đến 50% số lượng người bệnh này được chữa trị. Đặc biệt, vẫn còn tồn tại sự kỳ thị trong xã hội về căn bệnh này.

Khí sắc trầm, không còn các mối quan tâm, thích thú, giảm năng lượng, giảm tập trung, rối loạn giấc ngủ, ăn kém ngon miệng, có ý tưởng và hành vi tự sát… là các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Thời gian tồn tại của các triệu chứng là này ít nhất 2 tuần. Việc giấu bệnh sẽ khiến trầm cảm trở nên thêm trầm trọng. Bệnh nhân cũng không được tự ý dùng thuốc, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc và bệnh càng trở nên khó chữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục