Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người trầm cảm

Theo TTXVN, icon
06:00 ngày 19/01/2016

VTV.vn - Tập thể dục thể thao thường xuyên là một liều thuốc giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch ở những người bị mắc chứng trầm cảm.

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy mắc các bệnh tim mạch ở những người mắc chứng trầm cảm. (Ảnh: greatist.com)

Đây là kết luận được đưa ra trong một công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology (JACC) số ra ngày 11/1. Theo nghiên cứu trên, chứng trầm cảm có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các cơn đau thể chất khác, cũng như khiến tình trạng bệnh nhân mắc bệnh tim hay các vấn đề sức khỏe khác thêm trầm trọng hơn. Ngoài ra, khoảng 20% bệnh nhân bị bệnh tim phải nhập viện được báo cáo xuất hiện các triệu chứng trầm cảm, trong khi những bệnh nhân bị bệnh tim có nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Để nghiên cứu sâu hơn về mối quan hệ giữa các triệu chứng trầm cảm và bệnh tim mạch, các nhà khoa học đến từ bệnh viện Đại học Emory của Mỹ đã tiến hành theo dõi y tế đối với 965 người không bị mắc các bệnh tim mạch và không bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn thần kinh hay cảm xúc. Họ nhận thấy tình trạng viêm nhiễm và độ cứng động mạch - hai dấu hiện ở giai đoạn sớm của bệnh tim - đi kèm với các triệu chứng trầm cảm được biểu hiện rõ ở những người lười vận động, song lại ít phổ biến hơn ở những người thường xuyên luyện tập thể chất.

Trao đổi với báo giới, tác giả nghiên cứu Arshed Quyyumi, đồng Giám đốc của viện Nghiên cứu tim mạch Emory, nhấn mạnh, nghiên cứu trên nêu bật mối liên hệ giữa chứng trầm cảm có chiều hướng diễn biến xấu đi và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đồng thời hỗ trợ việc đánh giá thường xuyên tình trạng trầm cảm ở những bệnh nhân bị chẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu này cũng cho thấy những tác dụng tích cực của việc tập thể dục đối với tất cả các bệnh nhân, bao gồm những người mắc các triệu chứng trầm cảm.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục