Phát hiện thêm một biến chủng SARS-CoV-2 mới tại châu Á

Nhật Anh, icon
06:36 ngày 21/02/2021

VTV.vn - Nhật Bản xác nhận một biến chủng COVID-19 mới vừa được tìm thấy ở 91 ca nhiễm trong khu nhà dành cho người nhập cư tại tỉnh Kanto và 2 trường hợp khác ở sân bay.

Hình minh họa: Bangkok Post

Chính phủ Nhật Bản khẳng định đang tăng cường giám sát các biến chủng, vì chúng có thể kháng loại vaccine mà Nhật Bản bắt đầu phân phối trong tuần này - theo Reuters. Đây là những thách thức mới đối với Nhật Bản trong lúc nước này nỗ lực vượt qua làn sóng dịch thứ ba.

"Biến chủng dễ lây lan hơn các chủng thông thường và nếu nó tiếp tục lây lan trong nước, có thể dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm mới" - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato nói với các phóng viên.

Theo Viện Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia, biến chủng mới dường như có nguồn gốc từ nước ngoài. Nhưng khác với các biến chủng khác được tìm thấy dịch lẻ tẻ ở Nhật Bản, nó gây ra sự đột biến trên protein E484K của virus đã được tìm thấy trong các biến chủng khác, gây lo ngại có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.

Cùng lúc, 5 nhân viên và 39 người nước ngoài tại khu cách ly ở Tokyo đã được xác nhận dương tính với virus. 130 người tại cơ sở này đã được lấy mẫu xét nghiệm - theo người phát ngôn Cục Nhập cư khu vực Tokyo. Hệ thống cách ly những người phạm luật nhập cư và xin tị nạn của Nhật Bản đã bị chỉ trích vì giám sát y tế kém và khả năng phản ứng chậm với các tình huống khẩn cấp.

Nhật Bản đã báo cáo 151 ca nhiễm các biến chủng từ Anh, Nam Phi và Brazil. Theo Bộ Y tế Nhật Bản, nước này ghi nhận hơn 400.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 7.194 trường hợp tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục