Phát hiện và điều trị bệnh viêm gan virus B và C

Kim Xuân, Phùng Sơn (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 15/01/2016

VTV.vn - Trong chuyên mục Sống khỏe, chuyên gia của bệnh viện Bạch Mai đã tư vấn các triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm gan virus B và C.

Việt Nam là nước có tỉ lệ nhiễm viêm gan B cao trên thế giới với 11 - 25% dân số mang virus viêm gan B, tương đương khoảng 12 - 16 triệu người. Số người mắc viêm gan C ở nước ta ước tính từ 2 - 4 triệu người.

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Gan Mật, nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Nếu bị viêm gan virus B và C cấp, bệnh nhân sẽ thấy mệt mỏi, chán ăn và vàng mắt, đôi khi có thể sốt nhẹ. Đối với các trường hợp mãn tính, hầu như bệnh nhân không có triệu chứng gì. Bệnh nhân có thể đau tức hạ sườn phải, nước tiểu có màu vàng sẫm. Do đó, với các triệu chứng không đặc hiệu, cần phải làm xét nghiệm tìm virus trong máu để chẩn đoán bệnh.

Với viên gan virus B, sau khi xét nghiệm, nếu HBsAg dương tính, bác sỹ sẽ chỉ định tiến hành xét nghiệm sâu thêm để xác định virus có bị nhân lên không, có gây tổn thương gan không, từ đó đưa ra hướng điều trị. Đối với viêm gan virus C, cần tìm kháng thể anti HCV trong máu của bệnh nhân.

Viêm gan virus B là một loại bệnh điều trị rất khó; chỉ điều trị các trường hợp mang virus và kèm theo tổn thương tế bào gan, biểu thị bằng men gan tăng hoặc xét nghiệm đối với một số rối loạn về chức năng gan. Hiện có 3 phương pháp điều trị viêm gan B. Việc điều trị bệnh viêm gan C đơn giản hơn viêm gan B rất nhiều. Các tiến bộ về điều trị viêm gan C hiện rất khả quan.

Viêm gan virus B và C nếu không được điều trị sẽ rất dẫn đến xơ gan và ung thư tế bào gan. Do đó, các bệnh nhân nên điều trị sớm viêm gan virus B và C".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục