Phát triển nhiệt kế siêu mỏng chỉ bằng 1/4 sợi tóc

Theo TTXVN, icon
11:11 ngày 21/11/2015

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển một thiết bị cảm biến nhiệt độ siêu mỏng có giúp dễ dàng kiểm tra sức khỏe hay tạo ra quần áo thể thao nhiều tiện ích.

Nhiệt kế siêu mỏng chỉ bằng 1/4 sợi tóc. (Ảnh: industryweek.com)

Nghiên cứu này được thực hiện tại phòng thí nghiệm thuộc Đại học Texas (Mỹ). Nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị được tích hợp trong một màng siêu mảnh và có thể đo được nhiệt độ từ 25-50oC. Giáo sư Takao Someya đến từ Đại học Tokyo, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, mạch điện tử của cảm biến trên gồm than chì và cấu trúc bán tinh thể polyme acrylate (nhựa dẻo) chỉ mỏng 15 micromét, bằng 1/4 sợi tóc và có thể bám chắc trên da để đo nhiệt độ của con người.

Ông Takao Someya đưa ra một số ứng dụng của cảm biến như: khi gắn cảm biến này trực tiếp lên một vết thương sau khi phẫu thuật, nó có thể đưa ra cảnh báo nhiễm trùng thông qua phát hiện những thay đổi nhiệt độ do các biến đổi bên trong vết thương gây ra; khi gắn cảm biến trên lên da của trẻ sơ sinh cũng có thể dễ dàng kiểm tra được nhiệt độ cơ thể hay những thay đổi nhiệt độ của trẻ, từ đó có thể giúp tạo ra nhiều tiện ích phù hợp như chọn quần áo.

Theo ông Takao Someya, nguyên liệu tạo ra cảm biến trên là những nguyên liệu rẻ được sử dụng rộng rãi trong ngành chế tạo. Cảm biến này có thể dễ dàng thương mại hóa trong khoảng 3 năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục