Điều trị hội chứng u đa nang buồng trứng

Lê ThạchCập nhật 06:28 ngày 29/03/2018

VTV.vn - Những triệu chứng cơ bản của hội chứng đa nang buồng trứng bao gồm: thiểu kinh hoặc vô kinh, cường androgen, hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

Theo bác sĩ Chu Thị Thu Hương, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Bưu Điện hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) là hội chứng phối hợp của nhiều rối loạn nên có nhiều cách điều trị tùy mục đích khác nhau.

Điều trị các trường hợp vô sinh: nguyên nhân gây vô sinh ở PCOS là rối loạn phóng noãn, không phóng noãn hoặc phóng noãn không đều. Mục đích điều trị là gây được phóng noãn.

Thuốc đầu tay trong điều trị PCOS là Clomiphen Citrat (CC) hoặc Aromatase Inhibitor (AI). Nếu thất bại có thể chuyển dùng HMG/FSH với phác đồ tăng hoặc giảm liều. Trong trường hợp có chỉ định IVF thì phác đồ khuyến cáo nên sử dụng là Antagonist.

Trong PCOS, dùng FSH để KTBT rất hiệu quả, tuy nhiên cũng làm tăng tỉ lệ quá kích buồng trứng và đa thai.

Trưởng thành noãn trong ống nghiệm (IVM) là kỹ thuật chọc hút noãn non, nuôi cấy bên ngoài cơ thể tạo noãn trưởng thành, sau đó cho thụ tinh với tinh trùng tạo phôi và chuyển phôi vào buồng tử cung. Kỹ thuật này tránh được bất lợi của kích thích buồng trứng ở người bị buồng trứng đa nang và loại trừ nguy cơ hội chứng quá kích buồng trứng.

Điều trị nội khoa

Điều chỉnh thói quen lối sống: Chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là phương pháp điều trị đầu tiên, đặc biệt nếu đang thừa cân. Béo phì làm tình trạng kháng insulin càng tồi tệ hơn. Giảm cân có thể khôi phục rụng trứng. Chọn thực phẩm carbohydrate phức tạp có nhiều chất xơ: Bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc, mì ống, lúa mạch, gạo nâu và đậu. Hạn chế carbohydrate đơn giản như soda, nước trái cây, bánh, kẹo, kem, bánh nướng, bánh quy và bánh rán.

Tập thể dục giúp giảm mức đường huyết: Đối với phụ nữ bị buồng trứng đa nang, sự gia tăng hoạt động thể chất hàng ngày và tham gia vào một chế độ tập thể dục thường xuyên giúp kiểm soát cân nặng.

Một số thuốc đã được nghiên cứu làm giảm đề kháng insulin như metformin, myo-inositol…

Điều trị ngoại khoa

Trong nhiều thập kỷ trước đây, điều trị vô sinh ở bệnh nhân PCOS đã được áp dụng các phương pháp ngoại khoa như: cắt góc buồng trứng, đốt điểm buồng trứng. Phương pháp này đã gây được phóng noãn cho bệnh nhân PCOS, tuy nhiên đây là phương pháp có tính xâm lấn, không tránh khỏi những tai biến như: dính sau mổ, suy buồng trứng sớm… Hiện nay, với những thành tựu rất mới trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản thì điều trị ngoại khoa không còn được khuyến cáo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Qua 23 tỉnh, thành phố, Hành trình Đỏ tiếp nhận gần 16.000 đơn vị máu

VTV.vn - Hơn một nửa chặng đường trôi qua, Hành trình Đỏ 2020 đã tới 23 tỉnh, thành phố, đón nhận sự hưởng ứng tham gia của đông đảo người dân và thu về gần 16.000 đơn vị máu.