Phẫu thuật giúp người phụ nữ thoát tiểu không kiểm soát suốt 43 năm

Văn ThànhCập nhật 14:28 ngày 08/10/2020

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân bị bẩm sinh thận đôi, niệu quản lạc chỗ, tiểu không kiểm soát suốt 43 năm.

Bệnh nhân nữ L.N.K. (43 tuổi, trú tại Bình Tân, Vĩnh Long) bị rỉ nước tiểu liên tục từ nhỏ, phải đóng bỉm và đi chữa khắp nơi không hiệu quả. Cách đây 10 năm, bệnh nhân đã phẫu thuật tại bệnh viện khác để điều trị chứng tiểu không kiểm soát, nhưng không cải thiện và phải chấp nhận sống chung với tình trạng rỉ nước tiểu hơn 40 năm qua.

Sau đó, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nhập viện để điều trị tình trạng rỉ nước tiểu liên tục.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy: Thận đôi 2 bên, một niệu quản trái phía trên giãn đến bàng quang nhưng không rõ vị trí cắm vào đâu, thận trái ứ nước, niệu quản giãn đường kính 13mm, nghi ngờ cắm lạc chỗ.

Bác sĩ tiến hành nội soi bàng quang và niệu quản, nhưng không thấy vị trí đổ của niệu quản lạc chỗ nên đặt thông JJ niệu quản bình thường bên trái để đánh dấu, thuận lợi cho phẫu thuật tạo hình sau này. Chẩn đoán thận ứ nước và tiểu không kiểm soát do niệu quản trái đôi lạc chỗ.

Ê kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt nối niệu quản, cắm lại niệu quản lạc chỗ vào bàng quang để giải quyết vấn đề tắc nghẽn cũng như rỉ nước tiểu liên tục của bệnh nhân, thời gian phẫu thuật 90 phút.

Đến ngày 7/10, sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục sức khỏe như bình thường, bụng mềm, không đau, vết mổ khô, hết rỉ nước tiểu. Siêu âm kiểm tra thận hết ứ nước, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, niệu quản lạc chỗ là bệnh bẩm sinh khá hiếm gặp, trung bình cứ 2.000 trẻ sẽ có 1 trẻ mắc bệnh. Tỷ lệ trẻ nữ mắc bệnh nhiều hơn trẻ nam và chủ yếu là xuất phát từ cực trên thận đôi có 2 niệu quản và một niệu quản cắm vị trí bất thường. 

Niệu quản lạc chỗ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng thận nghiêm trọng như: nhiễm trùng niệu kéo dài, nhiễm trùng ngược dòng, ứ mủ thận và hỏng thận. Bệnh cần được phát hiện sớm ngay từ khi mới sinh hoặc còn nhỏ tuổi để tránh biến chứng và những ảnh hưởng chất lượng cuộc sống người bệnh. Điều trị niệu quản lạc chỗ chủ yếu bằng phẫu thuật để giải quyết nguyên nhân. Do đó, cần đến khám các thầy thuốc chuyên khoa để có chỉ định điều trị đúng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực