Phẫu thuật khối u giáp có phần hoại tử, đè đẩy khí quản

Linh ChiCập nhật 15:19 ngày 25/05/2020

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ 63 tuổi có khối u bướu giáp khổng lồ đã tồn tại 5 năm.

Bệnh nhân T.T.L. (63 tuổi, trú tại Tiên Yên, Quảng Ninh) có khối u vùng cổ đã 5 năm nay, gần đây bệnh nhân nuốt vướng, khó thở nên đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Bệnh nhân được thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả chụp CT Scanner vùng cổ cho thấy: Bệnh nhân có khối u kích thước lớn 7,7 x 7,9 x 5,6 cm có vôi hóa, trung tâm có phần hoại tử, đè đẩy khí quản và thực quản lệch phải, chèn ép làm hẹp khí quản.

Tiến hành hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: U hai thùy tuyến giáp khổng lồ và chỉ định cắt toàn bộ tuyến giáp cho bệnh nhân. Đây là ca phẫu thuật có độ khó cao vì khối u kích thước lớn, tăng sinh mạch máu nhiều, nguy cơ chảy máu cao.

Sau khoảng 2 giờ phẫu thuật, kíp bác sĩ đã bóc tách thành công khối u thành công, không làm tổn thương khí quản, thanh quản, bảo tồn các mạch máu, dây thần kinh vùng cổ cho bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Bướu giáp khổng lồ là bệnh lý hiếm gặp, khối u kích thước lớn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống như gây khó nuốt, khó thở, run tay, khàn giọng… Phẫu thuật bướu giáp khổng lồ tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tai biến. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu kích thước lớn hoặc có biểu hiện chèn ép, khàn tiếng nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và được điều trị phẫu thuật sớm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Người đàn ông lở loét chân vì tự đắp lá chữa u khoeo chân

VTV.vn - Bị sưng ở gối từ lâu, ông P.V.T. (51 tuổi, trú tại Phú Thọ) đi khám được chẩn đoán u khoeo chân trái nhưng không điều trị mà về nhà hái lá đắp.