Phẫu thuật mắt Lasik - Femto Lasik - Relex Smile có gì khác biệt?

Tuấn BảoCập nhật 17:24 ngày 16/02/2019

VTV.vn - Phẫu thuật khúc xạ ngày nay an toàn và đạt độ chính xác cao. Nhưng bạn đã thực sự hiểu về phương pháp phẫu thuật mắt Lasik - Femto Lasik - Relex Smile để lựa chọn?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội các chuyên gia khúc xạ nhãn khoa, tính đến năm 2015 tỷ lệ người mắc tật khúc xạ (cận thị - loạn thị - viễn thị) tại Việt Nam đã chiếm khoảng 15% - 40%, tương ứng 14 triệu đến 36 triệu người. Đây là một con số không hề nhỏ và vẫn còn có xu hướng tăng trong những năm tiếp theo. Đồng thời số lượng người mắc tật khúc xạ ngày càng trẻ hóa.

Các phương pháp được áp dụng chủ yếu và đơn giản nhất hiện nay là đeo kính gọng, kính áp tròng thông thường, kính áp tròng ban đêm Ortho-K. Tuy nhiên, việc đeo kính cũng khiến cho người sử dụng gặp phải nhiều trở ngại: thời tiết, điều kiện làm việc, khó khăn trong tập luyện thể thao, dễ rơi vào tình trạng khô mắt đối với kính áp tròng hoặc thậm chí ảnh hưởng đến thẩm mỹ (mắt bị dại).

Bởi vậy, sự phát triển của kỹ thuật công nghệ cùng sự cập nhật nhanh chóng những nghiên cứu mới nhất đã cho ra đời các phương pháp phẫu thuật mắt Lasik - Femto Lasik và Relex Smile để đôi kính không còn là vật cản trở bất kì hoạt động nào của con người. Mỗi phương pháp lại có ưu - nhược điểm riêng đòi hỏi người mắc tật khúc xạ phải tìm hiểu thật kỹ thông tin kết hợp lắng nghe tư vấn của bác sĩ để đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp nhất.

Phẫu thuật mắt Lasik truyền thống (Laser-Assisted In Situ Keratomileusis) vẫn là phương pháp mổ mắt phổ biến nhất hiện nay. Quá trình mổ mắt bằng Lasik được thực hiện theo các bước: cắt vạt giác mạc bằng dao vi phẫu microkeratome, sử dụng tia laser excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc, vạt giác mạc được đậy trở lại.

Mặc dù phẫu thuật mắt bằng Lasik là một phẫu thuật an toàn nhưng nó vẫn có những tồn tại nhất định: tỷ lệ biến chứng trong quá trình cắt giác mạc là 0,3%. Chủ yếu nguyên nhân là do cấu trúc mắt không thuận lợi cho phẫu thuật như mắt nhỏ, hốc mắt hẹp, hoặc bán kính cong giác mạc quá cao hoặc quá thấp. Khi xảy ra biến chứng thường phải mất 3 tháng hồi phục để tiếp tục tiến hành cắt lại vạt giác mạc.

Từ năm 2005, Laser Femtosecond xuất hiện đã hạn chế được những biến chứng của phương pháp mổ mắt Lasik. Phương pháp này sử dụng tia Laser Femtosecond để cắt vạt giác mạc thay thế cho dao vi phẫu microkeratome nên còn được gọi là phẫu thuật mắt Lasik không dao - Femto Lasik; vừa tăng tính chính xác về độ đày kích thước, vị trí vừa tăng tối đa tính an toàn của kỹ thuật tạo vạt. Đặc biệt bệnh nhân có thời gian phục hồi nhanh, ít tác dụng phụ và giảm tối đa nguy cơ gây viêm nhiễm.

Đỉnh cao của phẫu thuật khúc xạ là kỹ thuật Relex Smile (Refractive Lenticule Extraction, Small Incision Lenticule Extraction) không sử dụng dao vi phẫu cơ học, không lật vạt giác mạc. Bệnh nhận được điều trị hoàn toàn bằng laser femtosecond để cắt một khối mô giác mạc lenticule và được lấy ra ngoài qua đường rạch rất mỏng. Kỹ thuật này tránh được tối đa các nguy cơ gặp phải những biến chứng về vạt. Mắt gần như không có khó chịu gì sau phẫu thuật, ít gây nhiễm khuẩn và có thể sớm trở lại sinh hoạt bình thường hơn phẫu thuật mắt bằng Lasik.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực