Phẫu thuật nội soi 3D khâu cơ hoành cho bé trai 3 tháng tuổi

Linh ChiCập nhật 07:12 ngày 25/05/2019

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa điều trị thành công nhão cơ hoành phải cho bệnh nhân nam 3 tháng tuổi bằng kỹ thuật cao nội soi 3D qua đường ngực.

Bệnh nhi vào viện vì nhiều đợt viêm phổi, được chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức với chẩn đoán nhão cơ hoành phải.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh cho biết: các triệu chứng lâm sàng của nhão cơ hoành phải thường khó phát hiện và không đặc hiệu do có gan áp sát. Trẻ có thể đến với triệu chứng suy hô hấp, viêm phổi nhiều đợt, rối loạn tiêu hóa, chậm tăng cân hoặc do đi khám bệnh khác tình cờ phát hiện. Bệnh có thể chẩn đoán nhầm với các bệnh phổi biệt lập, nang thùy dưới phổi, di dạng nang tuyến phổi… vì có những triệu chứng tương tự.

Phẫu thuật nội soi 3D khâu cơ hoành cho bé trai 3 tháng tuổi - Ảnh 1.

Phương pháp điều trị chính của bệnh là phẫu thuật tạo hình cơ hoành. Việc khâu cơ hoành qua nội soi đường ngực ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khá khó khăn, đòi hỏi phải có điều kiện về gây mê hồi sức và điều kiện trang thiết bị cũng như phẫu thuật viên có kinh nghiệm. Các biến chứng có thể gặp trong và sau phẫu thuật như chảy máu, nhiễm trùng, tràn máu tràn khí màng phổi, tái phát bệnh, suy hô hấp phải nằm thở máy lâu dài.

Tại khoa Nhi Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị hoành bẩm sinh cho trẻ sơ sinh đã trở thành thường quy, việc ứng dụng nội soi 3D với ưu điểm là cho hình ảnh sắc nét có độ sâu, độ thực cao hơn so với nội soi 2D, giúp quá trình mổ của phẫu thuật viên diễn ra dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian phẫu thuật, cho kết quả tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực