Phẫu thuật thành công cho bé gái có trái tim ngoài lồng ngực

Theo TTXVN, icon
04:56 ngày 23/08/2015

VTV.vn - Chiều 23/8, Khoa Phẫu thuật tim mạch, BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một em bé 16 tháng tuổi có trái tim nằm ngoài lồng ngực.

Đây là một trường hợp bệnh hiếm gặp, vì hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng 150 người bệnh có trái tim nằm ngoài lồng ngực, được bao bọc bởi một lớp da mỏng, có thể gặp tổn thương và tử vong bất cứ lúc nào.

Bé gái V.H.B.T, sinh năm 2013, quê ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, được phát hiện bị bệnh tim từ khi còn trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, bé tím tái nhiều nên được chuyển đến chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện nhi. Sau một thời gian, bé được cho về nhà và tái khám thường xuyên. Tuy nhiên, bé lớn chậm hơn nhiều so với bình thường, tím tái ngày càng nhiều, có khối phồng to ở ngực và bụng.

Tháng 6/2015, bé T đã được đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM để điều trị. Bệnh viện đã mời các chuyên gia thuộc nhiều khoa khác nhau: Phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật nhi, tiêu hoá và gây mê hồi sức… đến hội chẩn trường hợp bệnh của bé để lựa chọn giải pháp điều trị tốt nhất.

Ngày 26/6, bé T được can thiệp phẫu thuật lần 1 để sửa chữa tổn thương trong tim. Ngày 29/6, bé T được phẫu thuật đưa tim vào lồng ngực, đưa các cơ quan khác vào bụng, tái tạo thành ngực, thành bụng và tạo màng ngăn cách 2 khoang ngực và bụng riêng biệt.

Sau mổ, bé được chăm sóc tích cực tại khu Hồi sức tim mạch. Sức khoẻ bé hồi phục tốt và bé xuất viện ngày 3/8.

Trường hợp của bé T là một dạng bệnh tim phức tạp, hiếm gặp trên thế giới và cũng là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam được phẫu thuật thành công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục