Phẫu thuật thành công sỏi thận to kỷ lục bằng mổ nội soi

Trung tâm tin tức VTV24, icon
05:00 ngày 19/10/2016

VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã mổ nội soi thành công, lấy "sỏi thận san hô" có kích thước 7,4x4,8cm cho bệnh nhân 59 tuổi.

Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân 59 tuổi, ngụ tại TP.HCM, nhập viện vì đau hông trái kéo dài nhiều năm. Người bệnh cho biết có viên sỏi rất lớn ở thận trái từ 5 - 6 năm nay nhưng không dám điều trị. Nguyên nhân là do khi đi khám ở các bệnh viện khác, người bệnh đều được chỉ định mổ hở lấy sỏi, thậm chí có nơi còn yêu cầu cắt bỏ thận có sỏi.

Sau khi thăm khám và chụp CT - scan, các bác sĩ bệnh viện phát hiện, người bệnh bị "sỏi san hô" kích thước lớn chiếm hết toàn bộ thận và các đài thận. Đây là một trường hợp sỏi thận phức tạp, hiếm gặp. Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy sỏi qua da. Phẫu thuật viên đã tạo một "đường hầm" nhỏ xuyên từ ngoài da vào trong thận để tán sỏi và gắp vụn sỏi ra ngoài. Vụn sỏi này sẽ tiếp tục được tán sỏi ngoài cơ thể cho sạch hết, không cần phẫu thuật. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục.

Để phát hiện sớm sỏi niệu, người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Biện pháp duy nhất để phòng ngừa sỏi niệu là uống từ 1,5 - 2 lít nước/ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục