Philippines sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 của Nga

Nhật AnhCập nhật 18:56 ngày 14/08/2020

Hình: Reuters

VTV.vn - Philippines thông báo nước này đã lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 do Nga điều chế.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Harry Roque cho biết: Các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine COVID-19 của Nga tại Philippines dự kiến sẽ diễn ra từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2021.

Tuyên bố được đưa ra sau khi một ủy ban gồm các chuyên gia về vaccine hoàn tất việc xem xét kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vaccine COVID-19 do Nga điều chế.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines (FDA) Eric Domingo cho biết chính quyền Manila sẽ "rất cẩn trọng" trong việc phê duyệt vaccine Sputnik V. "Chúng tôi phải đảm bảo trước khi tung ra một loại vaccine an toàn và hiệu quả" - ông Domingo nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. "Philippines là một địa điểm tốt để thử nghiệm lâm sàng vì chúng tôi biết rằng COVID-19 lây lan ở nhiều khu vực trong cộng đồng" - ông Domingo nói.

Theo đó, các nhà khoa học Philippines sẽ gặp các đại diện của cơ sở nghiên cứu Gamaleya, nhà sản xuất vaccine COVID-19 của Nga, để thảo luận về thử nghiệm vaccine cũng như thông tin về tiêm vaccine.

Để xua tan nỗi lo lắng của người dân, Tổng thống Philippines Duterte nói rằng ông "chấp nhận là người đầu tiên thử nghiệm vaccine". "Khi có vaccine, tôi sẽ tiêm công khai. Hãy lấy tôi để thử nghiệm, tôi ổn" - nhà lãnh đạo nói hôm 10/8.

Ông Duterte cũng cho biết Philippines sẽ "quay trở lại bình thường" trước tháng 12, bất chấp việc nước này vẫn ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục kể từ tháng 7. Hiện Philippines ghi nhận hơn 147.000 người mắc COVID-19, trong đó có hơn 2.400 người tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực