Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu cần lưu ý điểm gì?

Theo Báo Nhân dân điện tử, icon
05:00 ngày 31/03/2017

VTV.vn - Bệnh nhân đang có thai bị mắc thủy đậu cần được theo dõi sát sao để tránh xảy ra biến chứng, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Theo chuyên gia y tế, nếu thai phụ mắc thủy đậu trong ba tháng đầu sẽ không tránh được sự ảnh hưởng tới thai nhi. Theo đó, có thể xảy ra những biến chứng gây dị dạng thai nhi như: câm, điếc bẩm sinh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, những ca gặp biến chứng như vậy là rất hiếm. Trong giai đoạn này, thai phụ cần được nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, nếu sốt có thể dùng thuốc hạ sốt, giữ vệ sinh thân thể, tránh làm vỡ bóng nước vì có nguy cơ bội nhiễm.

Dù không phải là virus nguy hiểm gây dị dạng thai nhi như Rubella, thai phụ mắc thủy đậu cũng cần được theo dõi rất cẩn thận, có sự đồng theo dõi sản khoa để đưa ra những tư vấn với thai phụ kịp thời. Vì thế, các bà mẹ nên chuẩn bị sẵn sức khỏe, tiêm phòng thủy đậu trước khi có thai để tránh bị nhiễm thủy đậu trong quá trình mang thai.

Triệu chứng chủ yếu của thủy đậu là có phát ban dạng nốt phỏng, chủ yếu ở mặt, tay, chân và kèm sốt. Nếu không chăm sóc tốt, sẽ gây vỡ mụn nhiễm trùng, để lại sẹo. Một số trường hợp để bội nhiễm hóa mủ, ăn sâu xuống lớp da tạo sẹo. Bệnh nhân thủy đậu có thể gặp biến chứng viêm phổi, viêm màng não. Thuỷ đậu với người suy giảm miễn dịch làm nặng thêm bệnh đó và có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Cũng là bệnh lây qua hô hấp nhưng dù có triệu chứng điển hình là các nốt phỏng, nhiều người vẫn nhầm thủy đậu thành sốt phát ban hoặc dị ứng nên đi khám không đúng cơ sở y tế dẫn tới chẩn đoán sai. Do đó, theo khuyến cáo của ngành y tế, cách phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vaccine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục