Tới cánh đồng rau thuộc địa phận xóm Bằng, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội vào một buổi chiều, người dân nơi đây đang tất bật thu hoạch rau để chuẩn bị cho phiên chợ cuối trong ngày. Cánh đồng rộng lớn này là nơi bà con trồng rất nhiều loại rau, từ rau muống, rau cải, rau ngót tới tía tô, rau răm…
Gia đình nhà bà H. đã gắn bó với ruộng rau này được nhiều năm. Bà cho biết: mỗi ngày thu hoạch gần trăm bó rau các loại đem bán. Nơi phân phối rau chủ yếu là các khu chợ, các khu dân cư xung quanh địa bàn xã. Khi được hỏi về việc có phun thuốc sâu cho rau hay không, Bà H. thành thật chia sẻ: "Tôi có bơm sâu, nhưng thường thì có sâu mới phun, không thì cũng để kệ thôi. Tôi cũng biết là phun thuốc sâu độc lắm, nên không đừng được thì mới dùng thôi. Đây, không phun thuốc thì rau nó bị sâu thế này đây" – bà vừa nói vừa chỉ vào một khoảng rau bị sâu tàn phá.
Người dân thu hoạch rau muống.
Loại thuốc trừ sâu mà bà H. hay sử dụng nhất là thuốc sâu vi sinh với thời gian có thể thu hoạch sau phun là 3 ngày. Tuy nhiên, vẫn có những lúc phải dùng đến các loại thuốc "liều cao" hơn. "Loại 3 ngày thì an toàn nhưng không hết sâu hoàn toàn được. Nếu khi nào sâu quá nhiều, tôi phải dùng loại thuốc sâu xanh. Loại này cho thu hoạch sau 7 ngày đến một tháng" – Bà H. cho biết thêm.
bà M. ở xóm Chàng, Thanh Liệt thì đã từng mất trắng cả một mảnh rau vì sâu phá hoại. Bà chia sẻ: "Rau muống mà không phun thuốc sâu thì không được hái. Nói thật là tôi cũng không thích phun thuốc sâu đâu, nhưng người mua họ biết đấy vào đâu, rau sạch họ lại chê rau xấu, không ngon, thành ra rau không bán được nên là đành phải phun thuốc sâu. Còn họ mà không chê thì mình chả phải phun cái gì cả, cứ nó lên cái là mình cắt luôn thôi. Phun thuốc trừ sâu thì hại người lắm nhưng tôi phun theo chiều gió mà, với lại về cũng tắm luôn nên chắc không sao".
Một nông dân khác (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội ) chia sẻ: bản thân ông vẫn thường xuyên trực tiếp bắt sâu bằng tay thay vì sử dụng thuốc trừ sâu, nhưng cũng có những khi phải dùng đến: "Nếu mà rau đến lứa bán, còn một vài hôm nữa là giao rau cho người ta rồi thì tôi phải bắt sâu trực tiếp chứ không phun thuốc trừ sâu. Khách mình giao rau toàn là khách quen, nhỡ phun bán ngay rồi người ta có vấn đề gì, mình vừa phải chịu trách nhiệm mà cũng mất khách. Nói chung chỉ những khi không đừng được thôi".
Có một thực tế đáng buồn, dù nhiều nông dân đã hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu trong sản xuất, nhưng câu chuyện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong máu của người dân vẫn đáng lo ngại. Trong cuộc xét nghiệm định tính định kì mới đây của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) với 67 người ngẫu nhiên ở Hà Nội, có tới gần 50% số người tham gia có thuốc bảo vệ thực vật lưu tồn trong máu. Đáng ngại hơn là hầu hết các đối tượng không trực tiếp tham gia vào sản xuất trên ruộng đồng như nông dân.
Nguyên nhân có lẽ đến từ một bộ phận không nhỏ người nông dân không nắm chắc hoặc cố tình không nắm chắc quy cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trả lời báo chí, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết: tất cả các loại hóa chất bảo vệ thực vật đều độc hại. Tuy nhiên, mức độ độc hại còn phụ thuộc nhiều vào liều lượng được dùng ít hay nhiều và thời gian cách ly dài hay ngắn.
"Thực tế, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun lên rau, hoa quả, vẫn còn một bộ phận không tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật, chưa hết thời gian cách ly đã vội thu hoạch về bán. Theo đó, rau cỏ thường bị tồn dư một lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả, người tiêu dùng mua các loại rau quả có tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng về ăn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe". – Ông Thịnh cho biết thêm.
Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nên lựa chọn sử dụng các loại rau quả rõ nguồn gốc xuất xứ, từ những địa chỉ đáng tin cậy để bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình khỏi những nguy cơ từ thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong rau củ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng.
VTV.vn - Các bác sĩ đã tiến hành 8 đợt lọc máu trong gần 1,5 tháng để cứu sống bé trai.
VTV.vn - Đơn vị phân phối Nature’s Way chính hãng khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác hơn khi chọn mua sản phẩm để tránh mua phải hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
VTV.vn - Đã có 3 con và có trải qua 3 lần sinh nên chị B. không muốn sinh thêm. Khi biết mang thai, chị tự đặt thuốc phá thai trên mạng về uống.
VTV.vn - Đây là một trường hợp bệnh nhi 7 tuổi vừa được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận điều trị.
VTV.vn - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức ngay chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi.
VTV.vn - Khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe, nên việc bổ sung lợi khuẩn như men Nhật L-137 có trong sữa chua uống KUN men Nhật là cần thiết.
VTV.vn - Trải qua hơn 16 năm, phòng khám Nha Khoa Nụ Cười Duyên không chỉ là nơi bảo vệ sức khỏe răng miệng mà còn là nơi khơi dậy sự tự tin qua những nụ cười rạng rỡ.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi các địa phương, đơn vị liên quan thuộc ngành về cảnh báo hoạt động lừa đảo trong kiểm tra an toàn thực phẩm.
VTV.vn - Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật nối thành công liên tiếp 2 trường hợp tai nạn đứt lìa ngón tay phức tạp.
VTV.vn - Ngày 4/10, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị về việc triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch sởi trên địa bàn thành phố năm 2024.
VTV.vn - Với chủ đề “Nuôi con là hành trình hạnh phúc,” triển lãm Vietbaby 2024 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội vừa qua ngày 26-28/09/2024 đã thành công rực rỡ.
VTV.vn - Có những thói quen hàng ngày đang âm thầm hủy hoại sức khỏe phụ nữ.
VTV.vn - Bệnh nhi 1 tháng tuổi, sinh thường đủ tháng, sau sinh không có biểu hiện bệnh tim bẩm sinh.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một người bệnh nam vào viện khi bị rắn hổ mang cắn giờ thứ 1.