Phương pháp mới điều trị u xơ tuyến vú

Tuấn BảoCập nhật 07:23 ngày 29/05/2018

Hình ảnh siêu âm và chụp mamographie u xơ vú trái trước khi can thiệp

VTV.vn - Phương pháp điều trị u xơ tuyến vú bằng máy cắt có hỗ trợ áp lực âm được ứng dụng thành công tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho một số bệnh nhân.

Bệnh nhân nữ, 20 tuổi, xuất hiện khối u vú trái vị trí 8h cách núm vú 4cm, kích thước khối u 21x12mm. Bệnh nhân đau nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt và khối u to lên nhanh trong vòng 1 năm gần đây. Khi vào viện, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám, siêu âm, chụp XQuang và sinh thiết vú. Kết quả xác định chẩn đoán u xơ tuyến vú lành tính.

Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và tránh gây tổn hại tối đa nhu mô vú lành vì bệnh nhân còn trẻ tuổi, bác sĩ Nguyễn Thái Bình - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiến hành điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp mới: cắt u bằng máy sinh thiết có hỗ trợ hút áp lực âm. Đây là hệ thống máy được thiết kế để cắt các khối u phần mềm thành các mảnh nhỏ và hút ra ngoài theo kim chọc. Do đó, giảm thiểu tổn thương mô vú xung quanh u, tránh để lại sẹo trong và ngoài da, giảm tối đa các biến chứng.

Phương pháp mới điều trị u xơ tuyến vú - Ảnh 1.

Vết chọc nhỏ ngoài da ngay sau điều trị bằng phương pháp VABB và hình ảnh sau can thiệp 1 tháng

Thời gian tiến hành đối với các khối u dưới 3cm là khoảng 30 phút, nếu các khối có kích thước lớn hơn có thể tiến hành 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần. Sau can thiệp, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường và không cần nằm viện.

Đây là 1 trong 4 ca đầu tiên đã được tiến hành can thiệp thành công bằng phương pháp này tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong thời gian gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị hơn 300 trẻ mắc tay chân miệng

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận hơn 300 ca mắc tay chân miệng. Đặc biệt trong 2 tháng 6 - 7, số ca mắc tăng 5, 6 lần so với cùng kỳ năm 2019.