Phương pháp mới thành công 90% cho bệnh nhân lao kháng thuốc

Hoài Linh, icon
11:22 ngày 24/10/2018

VTV.vn - Giới y học đã kiểm chứng một phương pháp chữa trị mới mở ra cơ hội chữa khỏi cho các bệnh nhân bị lao kháng thuốc với tỷ lệ thành công lên tới 90%.

Các bác sĩ tại Belarus, một trong những quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới, đã dành nhiều tháng trời để thử nghiệm loại thuốc mới giống bedaquiline kết hợp với một số loại kháng sinh khác.

Kết quả: trong số 181 bệnh nhân được thử nghiệm phương pháp mới, có tới 168 người hoàn toàn khỏi bệnh, tương đương 92,8%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ thành công của các phương pháp hiện tại là 55%. Các thử nghiệm tiếp theo với loại thuốc này ở các nước Đông Âu, châu Phi và Đông Nam Á tiếp tục đạt tỷ lệ thành công tương đương 93%.

Các kết quả thử nghiệm đã xác nhận loại thuốc mới có thể chữa trị và cải thiện tình trạng những bệnh nhân lao kháng đa thuốc và lao kháng thuốc diện nặng.

Trưởng nhóm nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu và thực hành về bệnh lao có trụ sở tại Minsk, Alena Skrahina, đánh giá phương pháp mới rất tiềm năng. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu này nêu rõ các thử nghiệm loại thuốc mới đã xác nhận tính hiệu quả, song chưa xác nhận những quan ngại về vấn đề an toàn.

Bệnh lao là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới. Đáng lo ngại là tình trạng lao kháng thuốc hay lao kháng đa thuốc đang diễn biến phức tạp. Theo WHO, tình trạng bệnh lao kháng đa thuốc hiện đã được xác nhận tại ít nhất 117 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục