Quá tải, bệnh viện Mỹ buộc phải trả bệnh nhân COVID-19 nặng về nhà

Nhật Anh, icon
08:27 ngày 27/07/2020

VTV.vn - Các bác sĩ ở một bệnh viện tại bang Texas phải đứng trước quyết định rất khó khăn, đó là trả bệnh nhân thể nặng về nhà do nguồn lực y tế cạn kiệt.

Hình: NYT

Theo đó, bệnh viện duy nhất tại quận Starr, bang Texas, phục vụ hơn 64.700 người dân, đang oằn mình trước làn sóng bệnh nhân COVID-19 tăng theo cấp số nhân mỗi ngày. Khi số giường bệnh tại khu chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện và các cơ sở y tế lân cận đã hoạt động gần hết công suất, bác sĩ quyết định trả bệnh nhân không còn cơ hội sống về nhà.

Bệnh viện quận Starr đang thành lập một ủy ban đạo đức, nhằm cân nhắc các quyết định ai được tiếp tục chăm sóc, ai nên được trả về gia đình, đồng thời hướng dẫn nhân viên y tế cách sử dụng tài nguyên cho những bệnh nhân có cơ hội sống sót cao nhất.

"Trên thực tế, khoa học và các con số thống kê đang chống lại những người có nhiều vấn đề sức khỏe" - Tiến sĩ Jose Vasquez, làm việc tại Cơ quan Y tế quận Starr, phát biểu tại cuộc họp báo. "Chúng tôi đang thực hiện đánh giá tình hình bệnh nhân và quyết định ai có cơ hội hồi phục cao hơn. Với những người hoàn toàn không có hy vọng cải thiện, tôi tin họ sẽ được gia đình chăm sóc chu đáo hơn tại nhà, thay vì qua đời tại phòng bệnh cách xa nhà hàng nghìn km mà không ai bên cạnh" - ông bổ sung.

Quận Starr đã kiểm soát được tình hình khi dịch COVID-19 mới bùng phát. Song, số ca nhiễm mới "tăng theo cấp số nhân và đáng báo động", sau khi bang Texas mở cửa trở lại. Hiện có 28 bệnh nhân đang điều trị tại khu vực dành riêng cho người mắc COVID-19 của hạt Starr, trong đó có ba người trong tình trạng nguy kịch, phải dùng máy thở.

"Tình trạng này không thể tiếp tục" - Vasquez nói - "Texas và các bang lân cận không còn thừa giường tại khu ICU cho chúng tôi".

Trước đó, hôm 19/7, Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố: Bộ Quốc phòng Mỹ đã triển khai 5 đội Hải quân tới hỗ trợ tại 4 địa điểm ở phía Tây và Tây Nam Texas, bao gồm Bệnh viện Tưởng niệm quận Starr.

"Số ca nhiễm tại các phòng cấp cứu đang tăng lên mỗi ngày. 50% là trường hợp dương tính COVID-19" - Vasquez nhấn mạnh. "Tình hình thật tuyệt vọng. Chúng tôi không thể tiếp tục điều hành bệnh viện quận Starr như trước đây nữa rồi!"

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ dự báo: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ sẽ vượt qua 175 nghìn vào ngày 15/8 tới. Những dự báo đã liên tục thay đổi khi một số bang thông báo cáo số ca nhiễm và tử vong mới cao kỷ lục trong những tuần qua.

Ngày 24/7 vừa qua, hơn 150 chuyên gia y tế, nhà khoa học uy tín tại Mỹ đã gửi thư lên các nhà lãnh đạo thúc giục đóng cửa đất nước và bắt đầu lại quá trình ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục