Theo báo cáo của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Trị, hiện trên địa bàn tỉnh có 72 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, trong đó trên 90% cơ sở sản xuất với quy mô nhỏ lẻ. Thời gian qua, việc quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở này đã được Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm triển khai có hiệu quả, qua đó nhận thức của các cơ sở sản xuất được nâng cao.
Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số cơ sở sản xuất nước uống đóng chai chưa thực sự nghiêm túc, chưa nắm rõ các quy trình, thực hành sản xuất vô khuẩn một chiều nên trong quá trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa các cơ sở không thực hiện đúng theo yêu cầu.
Ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết: "Để quản lý tốt các cơ sản xuất nước uống đóng chai có hiệu quả, thời gian tới chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho đối tượng sản xuất, kinh doanh thực hiện đầy đủ các quy định tại quy chuẩn kỹ thuật đối với nước đóng chai, nhằm nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn họ sản xuất theo quy trình bảo đảm các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động phối hợp với chính quyền địa phương theo phân cấp tăng cường kiểm tra, khắc phục tồn tại của các cơ sở vi phạm, tái thẩm định các cơ sở được cấp phép.
Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tích cực kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm tại chỗ và mẫu lưu thông trên thị trường một cách ngẫu nhiên, sau đó công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Đối với những cơ sở không đủ điều kiện, sẽ đề nghị dừng không cho sản xuất, kinh doanh".
Với thị trường nước đóng chai phong phú như hiện nay, chắc chắn để lựa chọn được sản phẩm an toàn là rất khó. Thế nhưng, không phải là không thể tìm ra nếu người tiêu dùng quan tâm hơn đến vấn đề an toàn thực phẩm. "Người tiêu dùng khi lựa chọn các sản phẩm nước tinh khiết đóng chai, đóng bình lưu ý khi mua chỉ sử dụng các sản phẩm đã được công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Nên mua ở các cửa hàng có uy tín, quen thuộc hay siêu thị… Nên tránh sử dụng những sản phẩm không nhãn mác, không rõ xuất xứ hoặc nhìn bằng mắt thường cho cảm quan kém vệ sinh; đồng thời, phát hiện và thông báo cho các cơ quan chức năng xử lý các cơ sở vi phạm" - Ông Hồ Sỹ Biên khuyến cáo.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối iod, bao gồm muối iod dùng trong hộ gia đình và trong chế biến thực phẩm.
VTV.vn - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 6/11/2024, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Các bác si Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiến hành nối cẳng chân bị máy cưa cắt đứt rời cho nam bệnh nhân 71 tuổi.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 81 tuổi, có khối u bướu giáp khổng lồ tồn tại 30 năm
VTV.vn - Nam bệnh nhân L.V.S. (65 tuổi, Hải Dương) có tiền sử khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước nào trên cơ thể.
VTV.vn - Gout là một dạng viêm khớp khá phổ biến thường gây ra đau nhức, khó chịu. Do đó, việc tìm kiếm một giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hiệu quả trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt vừa can thiệp kịp thời cứu một nam bệnh nhân còn rất trẻ, mới chỉ 31 tuổi nhưng đã bị nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Thoái hóa điểm vàng dễ gặp khi con người bước vào tuổi trung niên. Vì thế cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.
VTV.vn - Đó là trường hợp của nữ bệnh nhân N.H.M.T. (sinh năm 2000, quê Khánh Hòa) khi mắc phải căn bệnh Wilson thể gan - thần kinh hiếm gặp.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 42 tuổi, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng đau ngực dữ dội..
VTV.vn - Gần đây, nhiều người đến bệnh viện cấp cứu do bị suy kiệt thể trạng, phù phổi dẫn đến hôn mê. Nguyên nhân là do nhiều ngày nhịn ăn và chỉ uống nước kiềm.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 56 tuổi (Hà Tĩnh) nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.
VTV.vn - Trong tuần 44 (từ 28/10 - 3/11/2024), số ca mắc sởi ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu gia tăng ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi và nhóm từ 11 tuổi trở lên.
VTV.vn - Một ngư dân đang đánh bắt hải sản trên biển thì bất ngờ bị thương được lực lượng Cảnh sát biển 3 cứu kịp thời đưa vào đất liền điều trị.