Quảng Trị: siết quản lý chất lượng nước uống đóng chai

Tuấn Bảo, icon
03:26 ngày 06/06/2018

VTV.vn - Hiện nay, cùng với sự thuận tiện, giá cả phải chăng thì các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm của nước đóng chai là một trong những băn khoăn lớn đối với người sử dụng.

Cơ quan chức năng của Quảng Trị kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nước đóng chai.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Trị, hiện trên địa bàn tỉnh có 72 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, trong đó trên 90% cơ sở sản xuất với quy mô nhỏ lẻ. Thời gian qua, việc quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở này đã được Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm triển khai có hiệu quả, qua đó nhận thức của các cơ sở sản xuất được nâng cao.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số cơ sở sản xuất nước uống đóng chai chưa thực sự nghiêm túc, chưa nắm rõ các quy trình, thực hành sản xuất vô khuẩn một chiều nên trong quá trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa các cơ sở không thực hiện đúng theo yêu cầu.

Ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết: "Để quản lý tốt các cơ sản xuất nước uống đóng chai có hiệu quả, thời gian tới chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho đối tượng sản xuất, kinh doanh thực hiện đầy đủ các quy định tại quy chuẩn kỹ thuật đối với nước đóng chai, nhằm nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn họ sản xuất theo quy trình bảo đảm các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động phối hợp với chính quyền địa phương theo phân cấp tăng cường kiểm tra, khắc phục tồn tại của các cơ sở vi phạm, tái thẩm định các cơ sở được cấp phép.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tích cực kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm tại chỗ và mẫu lưu thông trên thị trường một cách ngẫu nhiên, sau đó công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Đối với những cơ sở không đủ điều kiện, sẽ đề nghị dừng không cho sản xuất, kinh doanh".

Với thị trường nước đóng chai phong phú như hiện nay, chắc chắn để lựa chọn được sản phẩm an toàn là rất khó. Thế nhưng, không phải là không thể tìm ra nếu người tiêu dùng quan tâm hơn đến vấn đề an toàn thực phẩm. "Người tiêu dùng khi lựa chọn các sản phẩm nước tinh khiết đóng chai, đóng bình lưu ý khi mua chỉ sử dụng các sản phẩm đã được công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Nên mua ở các cửa hàng có uy tín, quen thuộc hay siêu thị… Nên tránh sử dụng những sản phẩm không nhãn mác, không rõ xuất xứ hoặc nhìn bằng mắt thường cho cảm quan kém vệ sinh; đồng thời, phát hiện và thông báo cho các cơ quan chức năng xử lý các cơ sở vi phạm" - Ông Hồ Sỹ Biên khuyến cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục