Sẽ xử lý nghiêm hành vi kinh doanh que thử ung thư

Nguyệt Ánh - Lê Tuấn (Ban Thời sự), icon
08:20 ngày 17/12/2015

VTV.vn -Bộ Y tế khẳng định chưa hề cấp phép cho bất kỳ sản phẩm que thử phát hiện ung thư nào tại Việt Nam, đồng thời sẽ xử lý nghiêm hành vi kinh doanh que thử ung thư trái phép.

Bộ Y tế khẳng định chưa hề cấp phép cho bất kỳ sản phẩm que thử phát hiện ung thư nào tại Việt Nam (Ảnh: VTv News)

Thời gian qua, trên các trang mạng và một số cửa hàng buôn bán thiết bị y tế rao bán loại "que thử ung thư" nhanh, rẻ với giá từ vài chục đến vài trăm nghìn. Trước hiện tượng này, các chuyên gia ngành ung thư học đã khẳng định không thể chẩn đoán ung thư bằng phương pháp thiếu cơ sở khoa học như vậy. Hiện Bộ Y tế không cấp phép cho bất cứ loại que nào được gọi là "que thử ung thư".

Có xuất xứ từ nước ngoài, các sản phẩm "que thử ung thư" được quảng cáo có thể phát hiện nhanh các ung thư như tuyến tiền liệt, buồng trứng, gan, đại tràng… Bộ Y tế đã lập tức đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thanh kiểm tra cơ sở kinh doanh, sử dụng, quảng cáo sản phẩm này. Trong đó, Bộ Y tế nêu rõ, hiện chỉ có 2 sản phẩm que thử được cấp phép đó là: Bioline AFP và SD Bioline CEA. Tuy nhiên, hai loại que này chỉ dùng để phát hiện chất chỉ điểm đối với một số loại ung thư, không phải là que thử phát hiện ung thư. Thực tế, không hề có phương pháp phát hiện ung thư bằng xét nghiệm nhanh nào.

PGS.TS. Trần Văn Thuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ung thư khẳng định: “Trên trang mạng của Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ đến thời điểm này cũng chưa hề có hướng dẫn hay công bố nào về sản phẩm được gọi là "que thử nhanh ung thư…".

Các loại “que thử ung thư” trên thị trường hiện nay là nhập lậu. Theo quy định, mức xử phạt đối với hành vi kinh doanh trang thiết bị y tế trái phép, không rõ xuất xứ từ 10-40 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức buôn bán trái phép mặt hàng này.

Các chuyên gia ung thư cũng khuyến cáo: Nếu tin vào kết quả của loại que thử này sẽ có nguy cơ bỏ lỡ thời điểm vàng chữa bệnh. Tiêu chuẩn vàng phát hiện ung thư gồm khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh để xác định các bất thường, sau đó lấy mẫu bệnh phẩm sinh thiết để xác định loại ung thư.

Điểm báo sáng 17/12: Bộ Y tế không cấp phép nhập que thử ung thư Điểm báo sáng 17/12: Bộ Y tế không cấp phép nhập que thử ung thư

VTV.vn - Bộ Y tế không cấp phép nhập khẩu que thử ung thư; giá gà thấp liên tục trong cả năm qua là hai trong số những tin đáng chú ý trên các báo ra sáng nay (17/12).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục