Singapore cấm sử dụng dầu ăn chưa bão hòa

Nguyễn Mai, icon
06:33 ngày 09/06/2019

VTV.vn - Bộ Y tế Singapore thông báo sẽ cấm sử dụng các loại dầu ăn chưa bão hòa (PHOs) trong các loại thực phẩm trên toàn nước từ tháng 6/2021.

Chất béo không bão hòa trans fat sẽ không được phép xuất hiện trong các sản phẩm thực phẩm tại Singapore.

Dầu ăn chưa bão hòa là thành phần chủ yếu tạo ra chất béo không bão hòa trans fat. Loại chất này sẽ bị cấm trong tất cả các sản phẩm nội địa và nhập khẩu ở Singapore.

Chất béo không bão hòa trans fat khi được hấp thụ vào cơ thể người có thể làm gia tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch và không có mức giới hạn an toàn nào về lượng tiêu thụ chất này. Các nghiên cứu trước đây cho thấy: cứ khoảng 4grams chất béo không bão hòa trans fat hấp thụ trong 1 ngày sẽ làm gia tăng 23% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm phải đảm bảo PHOs không được sử dụng trong quy trình sản xuất; các doanh nghiệp bán lẻ và nhập khẩu cũng phải đảm bảo các mặt hàng thực phẩm của mình không có PHOs như là một thành phần của thực phẩm.

Theo Bộ Y tế Singapore, khoảng 10% trong tổng số các loại dầu ăn, các chất béo và các sản phẩm trước khi đóng hộp tại Singapore đều có chứa PHOs. Hiện, 6 công ty của Singapore, bao gồm: Gardenia Foods, Nestle Singapore, NTUC FairPrice, chuỗi siêu thị Prime Supermarket, tập đoàn Sheng Siong và chuỗi cửa hàng bánh Sunshine đã cam kết đáp ứng yêu cầu các sản phẩm của họ sẽ hoàn toàn không có PHOs từ tháng 6/2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục