Singapore thông qua luật mới về dịch vụ y tế

Nguyễn MaiCập nhật 20:31 ngày 10/01/2020

Bộ Y tế Singapore có quyền tiếp quản tạm thời hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi cần thiết.

VTV.vn - Singapore vừa thông qua Luật Dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thay thế Luật Phòng khám y tế và bệnh viện tư nhân đã được áp dụng từ 40 năm qua.

Quốc vụ khanh cao cấp về y tế và luật pháp Singapore, ông Edwin Tong cho biết: Việc thông luật mới này là cần thiết, nhằm bổ sung, cập nhật các quy định để quản lý tốt hơn các hình thức chăm sóc sức khỏe mới đang trở nên phổ biến trong bối cảnh hiện nay như khám bệnh từ xa, dịch vụ y tế di động… góp phần bảo vệ an toàn và sức khỏe cho người bệnh. Luật mới sẽ cho phép các cơ sở chăm sóc sức khỏe truyền thống được tiếp cận, liên kết với các dịch vụ khác trong bối cảnh các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe đã vượt ra ngoài khuôn khổ các bệnh viện, tiếp cận trực tiếp đến các khu vực dân cư. Luật mới cũng cho phép các cơ sở điều dưỡng, trung tâm dưỡng lão tại Singapore có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc người suy giảm trí nhớ và dịch vụ khám bệnh lão khoa. Các bệnh viện hay phòng khám cũng có thể cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh từ xa, tạo thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Các cá nhân cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan khác như chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia vật lý trị liệu, chuyên gia trị liệu ngôn ngữ, bác sỹ đông y, các nhà cung cấp thuốc… sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của luật mới. Trong khi đó, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, những người không thực hiện việc chẩn đoán, đánh giá hoặc điều trị bệnh sẽ không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này.

Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân, luật mới trao cho Bộ Y tế Singapore quyền tiếp quản tạm thời hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe như các viện dưỡng lão, trong trường hợp các trung tâm này gặp rắc rối tài chính nghiêm trọng.

Đạo luật mới sẽ được thực hiện theo ba giai đoạn, kéo dài từ đầu năm 2021 đến cuối năm 2022, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ có thời gian chuẩn bị để đáp ứng các yêu cầu trong quy định. Các quy định mới trước tiên sẽ áp dụng cho những người được cấp chứng nhận điều hành hoạt động phòng thí nghiệm. Giai đoạn tiếp theo sẽ áp dụng với những người được cấp phép cung cấp dịch vụ phòng khám và người điều hành xe cứu thương tư nhân. Giai đoạn cuối sẽ áp dụng đối với những người được cấp phép cung cấp dịch vụ bệnh viện và các loại hình dịch vụ mới như khám chữa bệnh từ xa, các phương pháp điều trị mới có chi phí cao như liệu pháp chùm tia proton - một hình thức xạ trị mới trong điều trị ung thư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực