Số học sinh cận thị ở Trung Quốc tăng sau nửa năm học trực tuyến

Nhật AnhCập nhật 22:00 ngày 01/09/2020

Hình: SCMP

VTV.vn - Tỷ lệ cận thị trong học sinh trung và tiểu học ở Trung Quốc tăng mạnh sau hơn nửa năm phải học tập ở nhà do tác động từ đại dịch COVID-19.

Trung Quốc đang chuẩn bị cho học sinh các cấp đến trường trong năm học mới đầu tiên sau đại dịch COVID-19. Nhân dịp này, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã công bố kết quả một cuộc điều tra về tình hình cận thị của học sinh trung và tiểu học nước này trong nửa năm phải học trực tuyến vì dịch bệnh.

Trung Quốc vốn là quốc gia có tỷ lệ học sinh cận thị cao nhất thế giới, tuy nhiên do dịch COVID-19 bùng phát, học sinh các cấp ở nước này buộc phải học trực tuyến, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Hệ lụy của việc làm này là tỷ lệ cận thị trong học sinh trung và tiểu học ở Trung Quốc tăng mạnh sau hơn nửa năm ở nhà chống dịch.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết đã tiến hành điều tra về tình hình cận thị trong thời gian xảy ra dịch bệnh của học sinh các cấp học nước này và kết quả "rất không lạc quan".

"Nghiên cứu được tiến hành đối với 14.532 học sinh thuộc 9 tỉnh. So sánh với kết quả điều tra vào năm ngoái, tỷ lệ học sinh bị cận đã tăng 11,7% trong vòng nửa năm, trong đó trẻ tiểu học là 15,2%, học sinh trung học cơ sở là 8,2% và học sinh trung học phổ thông là 3,8%".

Việc cận thị của học sinh có liên quan đến nhiều yếu tố, gồm thời gian học trực tuyến, thời gian chơi trò chơi trên các thiết bị điện tử, rèn luyện thể chất ngoài trời, môi trường chiếu sáng và độ cao của bàn học... Trong đó, thời gian học trực tuyến dài hay ngắn quyết định tỷ lệ cận khác nhau. Học sinh học trong 1 tiếng, tỷ lệ cận thị là 45,8%, từ 1-2,5 giờ là 49,3%, từ 2,5-4 giờ là 62,4% và trên 4 tiếng lên đến 76,7%.

Trước thực trạng này, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã quyết định trong năm học mới sẽ thực thi nhiều biện pháp để học sinh có thể đến trường và hạn chế thời gian học trực tuyến. Bên cạnh đó, mỗi ngày trường học, giáo viên và phụ huynh phải đảm bảo học sinh có ít nhất 1 giờ hoạt động ngoài trời hoặc rèn luyện thể chất.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Giáo dục Trung Quốc, dù công tác phòng dịch vẫn chưa thể nơi lỏng, song do nước này đã có đầy đủ điều kiện để cho học sinh trở lại trường, nên các cấp học ở Trung Quốc sẽ chia đợt cho học sinh khai giảng từ 15/8 đến 10/10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mùa hanh khô, chăm sóc da thế nào cho đúng?

VTV.vn - Thời điểm giao mùa hiện nay, thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp khiến làn da trở nên thô ráp, nứt nẻ. Thậm chí có người còn bị kích ứng, mẩn đỏ... khi tiếp xúc với nước.