Sỏi lấp đầy ống mật cụ bà 77 tuổi

Tuấn BảoCập nhật 13:18 ngày 26/05/2019

VTV.vn - Cụ bà K.T.T. (77 tuổi, trú tại Sông Lô, Vĩnh Phúc) nhập viện trong tình trạng vàng da,vàng mắt, đau bụng dữ dội vùng thượng vị và hạ sườn phải.

Các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị viêm tụy cấp, nhiễm trùng đường mật, tắc mật do sỏi ống mật chủ và sỏi trong gan. Tiền sử bệnh, bệnh nhân điều trị viêm tụy và giun chui ống mật nhiều lần. Sau khi được siêu âm và chụp cắt lớp, cho thấy: hình ảnh sỏi ống mật chủ và sỏi đường mật trong gan phải.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa, hồi sức tích cực và chỉ định phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi, nội soi đường mật tán sỏi điện thủy lực.

Theo ThS.BS Trần Thanh Tùng, Phó Trưởng Đơn vị ngoại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đây là một trong những trường hợp phẫu thuật tương đối khó vì sỏi trong gan và sỏi ống mật chủ. Kích thước sỏi tương đối to, đường kính khoảng 2cm nằm kẹt chặt tại vị trí Oddi, không thể lấy sỏi bằng phương pháp thông thường.

Phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi kết hợp với nội soi đường mật tán sỏi điện thủy lực là phương pháp tối ưu đối với trường hợp của bệnh nhân, giúp tán nhỏ viên sỏi, thu nhỏ kích thước để lấy sỏi ra ngoài đồng thời không làm tổn thương cơ Oddi.

Sau phẫu thuật, người bệnh diễn biến ổn định, không còn vàng da, đau bụng, vết mổ liền tốt. Bệnh nhân được ra viện sau 1 tuần và hẹn tái khám lại rút dẫn lưu Kehr.

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo: khi có các biểu hiện như đau quặn bụng, đau dữ dội, vàng da, vàng mắt… người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực