Sốt xuất huyết gia tăng ở người lớn

Ban Thời sựCập nhật 16:18 ngày 01/09/2015

VTV.vn -Sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp với xu hướng gia tăng ở người lớn, khi số ca mắc chiếm 43% trong tổng số 25.000 ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước trong 8 tháng.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trước đây, sốt xuất huyết thường có những đỉnh dịch theo chu kỳ khoảng 4-5 năm một lần. Nhưng đến nay, tính chu kỳ hầu như không còn.

Nghiêm trọng hơn, virus gây bệnh sốt xuất huyết đã lưu hành ở nhiều dạng, nên người đã từng mắc vẫn có thể bị mắc lại và lần sau nặng hơn lần trước. Bên cạnh đó, nếu trước đây, 80% số ca sốt xuất huyết tập trung ở trẻ em (dưới 15 tuổi), có hệ miễn dịch kém, thì nay đã gia tăng ở người lớn. Điều này cho thấy sốt xuất huyết ngày càng có chiều hướng "người lớn hóa" và diễn biến khá phức tạp.

Ở miền Bắc, những trường hợp tử vong do sốt xuất huyết đa số rơi vào người lớn, nguyên nhân là do chủ quan và nhầm lẫn triệu chứng với các bệnh lý khác (viêm đường hô hấp, sốt virus). Còn tại các tỉnh phía Nam, từ đầu năm đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết tăng tới 54% so với cùng kỳ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!