Sử dụng nấm gây ảo giác điều trị trầm cảm

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 15:03 ngày 27/12/2019

VTV.vn - Các bác sĩ tin rằng phương pháp mới này sẽ an toàn cho các bệnh nhân hơn việc sử dụng các loại thuốc trước đây.

Thuốc điều chế từ nấm gây ảo giác đang được thử nghiệm để điều trị cho các bệnh nhân mắc chứng trầm cảm ở Anh. Thuốc có chứa các thành phần chiết suất từ nấm thức thần, hay nấm gây ảo giác được cung cấp cho 89 tình nguyện viên trưởng thành, khỏe mạnh, ở độ tuổi khoảng 35 theo phác đồ của bác sĩ. 

Những loại nấm này thường mọc dại nhiều ở Anh, Mỹ, Mexico và Thái Lan. Hoạt chất psilocybin trong nấm có tác dụng gây ảo giác khiến chúng ta cảm thấy hưng phấn, cường tráng đến nỗi thay đổi cả nhận thức, lý trí.

Sử dụng nấm gây ảo giác điều trị trầm cảm - Ảnh 1.

Tiến sĩ James Rucker, bác sĩ tâm lý, Đại học Kings College London, Anh cho biết: "Psilocybin khi xâm nhập hệ thần kinh sẽ phá vỡ mạng lưới thông tin liên lạc của bộ não, gây xáo trộn các liên kết vốn không tương tác với nhau tạo nên các ảo giác kỳ lạ, từ đó giúp các đoạn ký ức rời rạc trở nên liền mạch, thống nhất".

Từ những tác dụng này, các nhà nghiên cứu đã và đang tìm cách khai thác các lợi ích tiềm tàng của psilocybin trong điều trị các chứng rối loạn tâm thần như trầm cảm, tự kỷ, stress, rối loạn cảm xúc… Sau 6 tháng, các bệnh nhân cho biết chứng trầm cảm giảm bớt. Kết quả quét não cũng cho thấy, não bộ gần như được khôi phục hoàn toàn và vận hành bình thường trở lại.

Nguy kịch vì lạm dụng thuốc chống trầm cảm Nguy kịch vì lạm dụng thuốc chống trầm cảm

VTV.vn - Sau khi sử dụng thuốc chống trầm cảm Amitriptylin liều cao, cô gái 22 tuổi được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phẫu thuật thành công khối u ung thư sụn ở vị trí hiếm gặp

VTV.vn - Một khối ung thư sụn nặng 1,3kg, kích thước 20x30cm, sát ụ ngồi xương chậu của bệnh nhân đã vừa được cắt trọn mà không phải tháo bỏ chi của người bệnh.