Uống thuốc giảm cân, một phụ nữ nguy kịch phải nhập viện

Lê ThạchCập nhật 13:51 ngày 13/01/2018

Anh H, đang chăm sóc cho vợ

VTV.vn - Đó là trường hợp chị T.N, bị ngộ độc đang nằm điều trị hơn một tháng nay tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) do sử dụng thực phẩm chức năng.

Phải lọc máu, chạy thận, nguy cơ tái phát suy gan cao, ăn uống kém, mọi sinh hoạt phải nằm tại chỗ và phải có người trợ giúp hoàn toàn. Đó là tình trạng hiện tại của chị T.N

Túc trực trong bệnh viện để chăm sóc vợ hơn tháng trời nay, anh H., quê Sơn La, buồn rầu kể lại sự tình. Vợ anh năm nay 42 tuổi, công tác trong ngành y tế. Cách đây hơn 1 tháng, vợ anh bỗng thấy mệt mỏi, choáng váng, người cứ lả đi. Gia đình đưa chị vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Cấp cứu được hai ngày thì bệnh nhân hôn mê và phải chuyển gấp xuống Bệnh viện Bạch Mai.

"Các bác sỹ kết luận vợ tôi bị nhiễm độc gan, suy gan, dẫn đến hôn mê. Trước đó vợ tôi dùng thực phẩm chức năng giảm cân, đây là nguyên nhân dẫn đến hậu quả này", anh H. chia sẻ.

Anh H. cũng kể rằng: vợ anh mua thực phẩm chức năng giảm cân từ một người quen là đồng nghiệp cùng cơ quan. Uống thuốc được 2 tháng thì chị có những dấu hiệu bất thường trên. Những ngày đầu đưa vợ đi viện ở tỉnh, anh và gia đình vẫn không hề hay biết vì sao chị T.N lại rơi vào tình rạng nguy cấp này. Chỉ đến khi chuyển xuống cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chị T.N dần hồi tỉnh và kể lại việc dùng thuốc giảm cân, anh H. mới biết nguyên nhân.

"Gia đình tôi đã liên hệ với người bán sản phẩm để tìm hiểu ngọn ngành và khuyên người này đừng bán loại thực phẩm giảm cân này nữa. Tuy nhiên, người ta lập tức chối đây đẩy vì sợ liên đới trách nhiệm" - anh H. chia sẻ.

Câu chuyện của chị T.N rất đáng để cảnh báo, bởi theo các chuyên gia, nguy cơ gây tổn thương cho gan hiện hữu ở không ít loại thực phẩm chức năng và đã được chứng minh. Ví dụ như.các loại thực phẩm chức năng chứa: CLA (acid linoleic liên hợp) để giảm béo; kava – loại thảo dược thường được sử dụng để giảm lo âu hoặc mất ngủ.... Bên cạnh đó, thực phẩm chức năng chứa quá nhiều vitamin A hoặc niacin cũng có thể gây tổn thương gan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hội chứng thị giác màn hình - Bệnh của dân văn phòng

VTV.vn - Hội chứng thị giác màn hình là bệnh lý về mắt nghiêm trọng rất dễ bị mắc phải hiện nay khi tỷ lệ người sử dụng các thiết bị điện tử với tần suất kéo dài ngày càng tăng.