Suýt mất mạng vì vỡ mạch máu não khi cố hát karaoke nốt cao

Nhật AnhCập nhật 19:25 ngày 03/07/2020

Hình: CGTN

VTV.vn - Một người phụ nữ 55 tuổi ở Trung Quốc đã phải nhập viện vì vỡ mạch máu não sau khi cố thể hiện một bài hát tông cao.

Vụ việc hy hữu nói trên xảy ra tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc), xảy ra khi bệnh nhân tên Zhang tham gia buổi họp mặt gia đình tại quán karaoke.

Theo lời kể của người thân, sau khi hát 2 bài liên tiếp, bà Zhang tiếp tục có ý định biểu diễn thêm một bài hát có hợp âm cực cao. Khi đang cố hết sức để lên một nốt khó, bà đã bất ngờ bị đau đầu, buồn nôn và bắt đầu nôn mửa. Người thân lập tức đưa bà Zhang đến Bệnh viện Trung ương Đại Liên cấp cứu.

Sau khi tiến hành chụp CT, các bác sĩ phát hiện bà Zhang có vết vỡ động mạch 2,5mm. Theo các bác sĩ, bà Zhang đã bị phình động mạch não suốt một thời gian dài nhưng không có triệu chứng gì. Trước đó, bà Zhang có tiền sử bệnh huyết áp và tiểu đường. Chỉ đến khi gồng mình hát nốt cao, đoạn phình động mạch của bà Zhang mới bục vỡ.

"Bệnh phình động mạch thường không có triệu chứng nào nghiêm trọng, nhưng một khi động mạch bị vỡ, người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong lên tới 30%" - bác sĩ điều trị ca bệnh trên cho biết - "Các môn thể thao gắng sức, hoặc việc hát hò có thể khiến động mạch bị phình bục vỡ."

Bà Zhang hiện đang phục hồi tại bệnh viện sau khi trải qua một ca phẫu thuật.

Đây không phải là sự cố nghiêm trọng đầu tiên liên quan đến việc hát karaoke. Trước đó, một người đàn ông 65 tuổi tên Wang (ở Giang Tây, Trung Quốc) đã bị xẹp phổi vì quá phấn khích khi được hát bài ca yêu thích. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện phổi của nạn nhân bị xẹp do áp lực quá cao được tạo ra trong lồng ngực khi ông này say sưa hát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực