Tác hại khôn lường từ rượu giả, kém chất lượng

Ban Thời sựCập nhật 06:00 ngày 03/02/2016

VTV.vn - Rượu giả, rượu kém chất lượng có thể gây những hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong đối với người uống.

Những năm gần đây, tình trạng bệnh nhân nhập viện, thậm chí tử vong do ngộ độc methanol từ rượu giả, rượu kém chất lượng có xu hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do số lượng rượu giả, rượu trôi nổi trên thị trường ngày càng nhiều; người uống rất khó phân biệt rượu thật và rượu giả.

Methanol là một chất có độc tính thấp. Tuy nhiên, sau khi được đưa vào cơ thể, qua quá trình phản ứng sinh hóa, methanol tạo ra chất độc có thể gây tổn thương võng mạc, thần kinh thị giác dẫn đến mù lòa, gây viêm gan, nhiễm độc, suy thận cấp, thậm chí tử vong. Rượu có chứa hàm lượng methanol cao do có thể được pha từ cồn etylic kém chất lượng, cồn công nghiệp hoặc dùng nguyên liệu "bẩn" có lẫn bã.

TS.BS. Nguyễn Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, bệnh viện Bạch Mai, cho biết: “Việt Nam là một quốc gia sản xuất rượu rất mạnh với nhiều loại như rượu gạo, rượu ngô, rượu sắn. Rượu tự sản xuất có ưu điểm là giá thành rẻ nhưng độ tinh khiết kém, lẫn nhiều tạp chất. Bên cạnh đó, nguồn gốc men rượu không đảm bảo về ATVSTP”.

Nhiễm độc methanol sẽ xuất hiện 18 - 24 giờ sau khi uống phải hóa chất này với các biểu hiện như buồn ngủ, lú lẫn, mất điều hòa vận động, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng kèm rối loạn thị giác từ nhìn mờ đến không nhìn thấy hoàn toàn. Trường hợp nhiễm độc nặng có thể có dấu hiệu thở nhanh, suy thở, hôn mê, tụt huyết áp sâu, ngưng tim, thậm chí tử vong. Khi gặp tình trạng này, cần đưa nạn nhân cùng với những chất họ đã uống tới cơ quan chống độc của bệnh viện để cấp cứu, phát hiện nguyên nhân ngộ độc kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Đau mặt phải, nghẹt mũi kéo dài vì viêm đa xoang mạn bội nhiễm nấm

VTV.vn - Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) vừa điều trị thành công trường hợp cụ bà 78 tuổi bị sưng đau mặt phải, nghẹt mũi kéo dài cả tháng vì viêm đa xoang mạn bội nhiễm nấm.