Tại sao cần tầm soát ung thư đại trực tràng?

Tuấn BảoCập nhật 15:00 ngày 12/07/2018

Hình minh họa (Ảnh: davidwolfe)

VTV.vn - Ung thư đại trực tràng đã và đang là căn bệnh nguy hiểm đối với toàn nhân loại. Mỗi năm có khoảng 1,23 triệu người mắc và khoảng 600.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất, có mức độ phổ biến sau ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, chỉ xếp sau ung thư vú ở nữ giới. Trong khi đó, ở nhiều nước đang phát triển, bệnh có xu hướng tăng dần theo chất lượng sống và thay đổi dần theo thói quen ăn uống.

Chìa khóa để giải quyết vấn đề chính là tầm soát ung thư đại trực tràng, phát hiện sớm loại ung thư  này và có cách điều trị kịp thời, hiệu quả.

Tỷ lệ sống có thể lên đến 10 năm nếu được tầm soát ung thư

Chắc hẳn nhiều người chưa biết, việc tầm soát ung thư đại trực tràng có thể phát hiện sớm và ngăn chặn sự phát triển của khối u tiến triển thành ung thư, trước khi nó kịp có triệu chứng hoặc lan sang các bộ phận khác.

Theo thống kê, phát hiện và điều trị sớm ung thư đại trực tràng sẽ cho kết quả rất tốt, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh là trên 90%. Trong đó, có rất nhiều người có thời gian sống kéo dài thêm trên 10 năm.

Nhưng nếu chẩn đoán và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn, hoặc đã có di căn, thì tỷ lệ sống trên 5 năm giảm xuống chỉ còn 10%. Do vậy vấn đề tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng rất có ý nghĩa cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội.

Ung thư đại trực tràng dễ nhầm với những bệnh đơn giản hơn

Một trong những lý do khiến bạn cần phải đi khám tầm soát ung thư đại trực tràng là do những triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm với các bệnh lý khác. Như với bệnh viêm loét đại tràng (tiêu chảy, phân nhầy và có máu màu sậm đi cùng với các triệu chứng khác giống với viêm loét kết tràng); bệnh kiết lỵ (đại tiện ra máu đông, máu cục, mót đại tiện..); bệnh trĩ (máu lẫn trong phân…); bệnh rò hậu môn…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thiết bị phát tín hiệu báo - giải pháp điều trị cho chứng béo phì

VTV.vn - Khi dạ dày bắt đầu co bóp do nhận được thức ăn, thiết bị được kích hoạt và sẽ gửi tín hiệu đến hệ thần kinh để báo với não rằng dạ dày đã đầy.