Tăng cường biện pháp phòng chống dịch sởi, ho gà, thủy đậu

Minh ĐứcCập nhật 14:30 ngày 05/01/2018

VTV.vn - Theo các chuyên gia y tế, dịch thủy đậu sẽ bắt đầu tăng vào tháng 1 và lên đỉnh điểm vào tháng 3. Cùng đó, dịch sởi, ho gà cũng dễ bùng phát vì độ phủ vaccine chưa cao.

Trong ngày 4/1, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân. Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), năm 2017, dịch sốt xuất huyết đã hoành hành ở hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước với 183.287 trường hợp mắc, trong đó có 30 trường hợp tử vong. Đặc biệt, tại Hà Nội, số ca mắc tăng gấp 700 lần so với cùng kỳ năm trước, với gần 25.000 người mắc bệnh, 7 người tử vong.

Cũng theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, trong năm 2017, cả nước ghi nhận gần 39.000 ca mắc thủy đậu, tăng 45,9% so với năm 2016 và xảy ra ở quy mô gần như khắp cả nước.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: "Căn bệnh thủy đậu có xu hướng tăng mạnh vào mùa xuân, đỉnh dịch thường rơi vào tháng 3. Trong năm 2017, bệnh thủy đậu bắt đầu tăng vào tháng 1 và đỉnh dịch vào tháng 3 với 8.000 ca mắc bệnh, các thàng còn lại thường dưới 3.000 ca".

PGS Trần Đắc Phu cũng cho hay, bệnh thủy đậu có các biểu hiện phần lớn là nhẹ nên vacxin chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, mới có vaccine dịch vụ, độ phủ không cao nên miễn dịch công cộng không nhiều, số người mắc bệnh hàng năm khá lớn. Trong năm 2018, nếu không có biện pháp phòng ngừa thì nguy cơ dịch thủy đậu bùng phát trên cả nước hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân 2018, Sở Y tế Hà Nội cũng đang đặc biệt lưu ý đến bệnh sởi và ho gà.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã có 83 trường hợp mắc bệnh sởi, 1 trường hợp tử vong. Trong đó 71/83 trường hợp mắc bệnh chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi. Về ho gà, đến nay đã ghi nhận 125 ca mắc, 1 ca tử vong, có đến 91,2% số ca mắc chưa được tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng bệnh. Hiện Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt tình hình bệnh sởi và ho gà, chỉ ghi nhận các ca bệnh đơn lẻ, rải rác, không ghi nhận ổ dịch lớn. Hiện Sở Y tế đang tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống những dịch bệnh này trong mùa Đông - Xuân năm 2018".

Hiện UBND TP Hà Nội đã yêu cầu phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng ngành, từng đơn vị để xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Dịch sốt xuất huyết tăng cao ở Thừa Thiên - Huế

VTV.vn - Cũng như các địa phương khác ở khu vực miền Trung, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao so với mọi năm.