Tăng cường lấy mẫu tại phòng khám tư để phát hiện sớm nhiễm Zika

Thu Thủy, icon
07:51 ngày 23/09/2016

VTV.vn - Ngày 22/9, Bộ Y tế đã gửi công điện khẩn yêu cầu các địa phương tăng cường lấy mẫu tại các phòng khám, bao gồm cả phòng khám tư nhân, để phát hiện sớm nhiễm Zika.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đến ngày 08/9/2016 đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây truyền virus Zika. Đặc biệt trong những tuần gần đây, dịch bệnh đang gia tăng nhanh tại Singapore và Thái Lan.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika trên thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, chiều 19/9, Bộ trưởng Bộ Y tế các nước khu vực ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến để bàn các giải pháp và đưa ra tuyên bố chung về việc tăng cường phối hợp đáp ứng với dịch bệnh do virus Zika, nhằm giám sát chặt chẽ sự lưu hành của Zika.

Mới đây, vào ngày 22/9, Bộ Y tế đã có Công điện gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur về tăng cường công tác phòng chống bệnh do virus Zika​.

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh công tác điều tra giám sát các trường hợp bệnh, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm (bao gồm cả mẫu huyết thanh và nước tiểu) các đối tượng nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ.

Đồng thời, tăng cường lấy mẫu tại các phòng khám (bao gồm cả phòng khám tư nhân) và cộng đồng vì người nhiễm virus Zika thường có triệu chứng nhẹ không đến khám và điều trị tại bệnh viện; kịp thời gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán xác định.

Ngành y tế thực hiện tốt việc quản lý thai sản, khám sàng lọc phụ nữ có thai nghi ngờ nhiễm virus Zika để tiến hành tư vấn và xét nghiệm khi cần thiết theo hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành.

Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng chống bệnh do virus Zika, bệnh sốt xuất huyết; "tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương trong việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đúng kỹ thuật; đồng thời chuẩn bị đầy đủ sinh phẩm chẩn đoán để đáp ứng kịp thời cho công tác giám sát, phòng chống dịch.

Tính đến giữa tháng 9, Bộ Y tế đã lấy gần 3.000 mẫu bệnh phẩm và muỗi tại các tỉnh, thành phố có bệnh nhân sốt xuất huyết, mục tiêu là xem có sự biến chủng của virus gây sốt xuất huyết về động lực và virus Zika hay không.

Trước đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu sống trong vùng có người nhiễm virus Zika, nếu có biểu hiện sốt, phát ban hoặc đau mỏi cơ, đau mắt đỏ, nên đến các cơ sở y tế chuyên về sản khoa để được hướng dẫn khám sàng lọc và theo dõi sức khỏe kịp thời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Cùng chuyên mục