Tăng cường phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trong Tết Nguyên đán 2019

Lê Thạch, icon
10:23 ngày 18/01/2019

VTV.vn - Thời tiết, giao lưu đi lại, vận chuyển hàng hóa... là những yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2019.

Hình minh họa.

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và mùa lễ hội, trong khí hậu đông - xuân, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi. Đặc biệt, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, làm cho cơ thể con người phải tiêu tốn nhiều năng lượng, sức đề kháng giảm. Những người sức khỏe yếu, trẻ em hoặc không thích nghi kịp dễ bị nhiễm bệnh, ốm.

Điều kiện môi trường trong khoảng thời gian này cũng thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển và lây lan, càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhất là các bệnh cúm, ho gà, viêm não virus, viêm màng não do não mô cầu, tay chân miệng, liên cầu lợn... 

Bên cạnh đó, sự gia tăng sử dụng thực phẩm, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm, cũng như việc giao lưu đi lại của người dân trong dịp lễ Tết dễ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa đông - xuân, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh như sau:

1. Tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vaccine phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…).

2. Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

3. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Hạn chế đến những chỗ đông người.

4. Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh.

5. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày.

6. Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa.

7. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục