Tạo hình thân đốt sống chỉnh gù ở bệnh nhân lún xẹp thân đốt sống

Lê ThạchCập nhật 13:54 ngày 07/07/2018

Hình ảnh đốt sống bệnh nhân sau khi bơm xi măng có bóng.

VTV.vn - Kỹ thuật bơm xi măng sinh học có bóng tạo hình thân đốt sống chỉnh gù cho bệnh nhân lún xẹp đốt sống thắt lưng được ghi nhận là hiệu quả, an toàn.

Trường hợp bệnh nhân nữ, 70 tuổi, trước đây làm nông nghiệp. Bệnh nhân có tiền sử thoái hóa cột sống, loãng xương đang điều trị định kỳ. Bệnh nhân được người nhà chở bằng xe máy, do sơ ý nên xe đi vào ổ gà bị xóc, bệnh nhân mặc dù vẫn ngồi trên xe, không ngã xuống nhưng vẫn bị bệt mông xuống ghế sau xe máy. Thời gian sau đó, bệnh nhân bị đau lưng dai dẳng và tăng dần, có mua thuốc uống nhưng không đỡ.

Đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân được thăm khám và chiếu chụp Xquang, cộng hưởng từ, kết quả xác định là xẹp đốt sống thắt lưng L1.

Bệnh nhân được làm thủ thuật gây tê tại chỗ, chỉ định bơm xi măng có bóng vừa chỉnh gù, vừa giảm đau điều trị bệnh lý này. Tổng thời gian tiến hành thủ thuật khoảng 30 phút.

Bóng được bơm lên bằng dụng cụ chuyên biệt giúp nong rộng thân đốt sống và nâng thân đốt sống xẹp lên tương đối về bình thường. Để kiểm soát quá trình bơm bóng, bóng được bơm bằng chất cản quang an toàn tuyệt đối, luôn được theo dõi và đánh giá mức độ hồi phục thân đốt sống qua màn huỳnh quang tăng sáng.

Sau đó, thuốc cản quang được rút hết, bóng cũng được rút ra ngoài và tiến hành đưa xi măng vào thân đốt. Vì đã tạo được khoảng trống trong thân đốt sống nên xi măng được đưa vào dễ dàng, lượng xi măng nhiều (8 - 9ml) và bệnh nhân không đau trong quá trình tiến hành thủ thuật.

Ngay sau mổ 2 tiếng, bệnh nhân được đưa đi chụp phim Xquang kiểm tra lại và xuất viện. Bệnh nhân hết đau hoàn toàn, chỉ cần dùng kháng sinh dự phòng 1 liều duy nhất trước mổ. Sau khi ra viện, bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc chống loãng xương để điều trị nguyên nhân gây xẹp đốt sống.

Với kỹ thuật bơm xi măng không bóng điều trị xẹp đốt sống do loãng xương, trong 5 năm trở lại đây đã có hàng trăm bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật này. Ngay sau khi thực hiện thủ thuật 1-2 tiếng, bệnh nhân đã giảm đau rõ rệt, chất lượng sống được cải thiện. Tuy nhiên, đây là phương pháp không cải thiện được biến dạng của cột sống, không nâng được chiều cao của đốt sống bị xẹp, đôi khi với một số trường hợp còn có sự rủi ro như xi măng trào ra ngoài trong quá trình làm thủ thuật.

Bơm xi măng sinh học có bóng tạo hình thân đốt sống được áp dụng cho những bệnh nhân lún xẹp đốt sống do loãng xương được áp dụng để khắc phục được những nhược điểm của phương pháp bơm xi măng không bóng đã nêu trên. Ngoài ra, với phương pháp này lượng xi măng đưa vào thân đốt sống được chủ động nên thể tích xi măng là nhiều nhất và an toàn nhất.

Đây cũng là phương pháp rất hữu ích để điều trị ở những bệnh nhân lún xẹp cột sống nặng có nhiều bệnh lý toàn thân phối hợp hay bệnh nhân cao tuổi. Ngoài điều trị cho bệnh nhân xẹp đốt sống do loãng xương thì kỹ thuật bơm xi măng có bóng còn áp dụng tốt ở những bệnh nhân lún xẹp đốt sống do chấn thương mà không vỡ tường sau đốt sống, u máu thân đốt sống lớn, các tổn thương u thân đốt sống có hay không có tiêu thân đốt sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực