Thẩm phán Mỹ giữ nguyên quyết định của chính quyền New York về tiêm phòng sởi bắt buộc

Nguyễn MaiCập nhật 07:44 ngày 20/04/2019

Phụ huynh tại New York, Mỹ bắt buộc phải cho trẻ tiêm phòng sởi

VTV.vn - Việc tiêm phòng sởi bắt buộc tại New York, Mỹ một lần nữa trở thành vấn đề khiến giới chức nước này đau đầu.

Thẩm phán Tòa án Tối cao quận Brooklyn, thành phố New York, Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ cáo buộc của một số phụ huynh cho rằng: chính quyền vượt quá quyền hạn khi áp đặt lệnh tiêm chủng bắt buộc đối với bệnh sởi.

Thị trưởng New York - ông Bill de Blasio ngày 9/4 vừa qua đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch sởi đang bùng phát trong cộng đồng người Do Thái ở hạt Williamsburg, thuộc quận Brooklyn. Theo đó, những trường hợp không thực hiện tiêm việc tiêm vaccine sởi, quai bị và rubella (MMR) hoặc không có bằng chứng chứng minh về khả năng miễn dịch đối với bệnh sởi có thể bị phạt 1.000 USD.

Trong tuần này, 5 người giấu tên nhận là các phụ huynh sống ở những khu vực gần Brooklyn đã kiện lên tòa án nhằm xóa bỏ quy định bắt buộc tiêm vaccine nói trên. Các luật sư bào chữa cho họ nói rằng: chính quyền thành phố đã vượt quá quyền hạn cho phép và rằng việc kiểm dịch sẽ là một biện pháp tốt hơn quy định tiêm phòng bắt buộc. Họ cũng cho rằng diễn biến bệnh sởi hiện nay trong thành phố chưa cấu thành dịch bệnh.

Trong khi đó, giới chức y tế thành phố bảo vệ quyết định được đưa ra hồi tuần trước, cho rằng đây là bước đi ít có nhưng cần thiết để khống chế dịch sởi bùng phát nghiêm trọng nhất kể từ năm 1991 tại thành phố này. Tính từ đầu năm đến nay, đã có 329 người được xác nhận mắc sởi tại đây, trong đó đa số là trẻ em thuộc cộng đồng người Do Thái tại quận Brooklyn. Ngoài ra, 222 trường hợp khác được chẩn đoán mắc sởi tại những nơi khác ở bang New York. Theo cơ quan y tế thành phố, nguyên nhân được cho là xuất phát từ một trẻ em chưa được tiêm chủng bị nhiễm bệnh sởi trở về Mỹ từ Israel.

Dịch sởi chủ yếu lây nhiễm ở lứa tuổi học sinh, do các bậc cha mẹ không cho con em đi tiêm phòng, vì các yếu tố tôn giáo, thậm chí còn cho là vaccine có thể dẫn đến nguy cơ bị tự kỷ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy không có mối liên quan nào giữa vaccine và bệnh tự kỷ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhật Bản lên kế hoạch giảm số ca mắc chứng mất trí nhớ

VTV.vn - Nhật Bản lên kế hoạch đến năm 2025 sẽ giảm số người mắc chứng mất trí nhớ bằng cách đặt ra các mục tiêu có thể định lượng để giảm tỷ lệ bệnh nhân ở độ tuổi 70.