Australia kêu gọi người dân đi tiêm phòng sởi đủ liều

Nguyễn Mai, icon
08:05 ngày 09/04/2019

VTV.vn - Australia bắt đầu phát động chiến dịch giáo dục lớn nhằm khuyến khích người dân, đặc biệt là công dân đi du lịch nước ngoài, tiêm vaccine phòng bệnh sởi.

Chính phủ kêu gọi người dân tiêm phòng trong bối cảnh dịch sởi toàn cầu đang bùng phát ở mức độ đáng báo động.

Bộ trưởng Bộ Y tế Australia Greg Hunt cho biết: bang New South Wales  là nơi ghi nhận nhiều ca mắc sởi nhất. Trong đó, 2 ca mắc sởi mới nhất tại Australia được phát hiện ngày 7/4. Cả 2 người này vừa đi nghỉ ở Philippines. Tổng cộng đã có 83 ca mắc sởi trên toàn Australia trong năm nay, so với 103 ca trong năm ngoái và 81 ca trong năm 2017.

Ông Hunt cho biết: do thay đổi lịch tiêm vaccine cho những công dân Australia sinh từ năm 1966 - 1994, nên nhiều người chỉ tiêm một, thay vì hai liều vaccine, khiến khả năng mắc bệnh cao hơn.

Năm 2014, Tổ chức Y tế thế giới (WTO) từng tuyên bố: bệnh sởi đã được loại bỏ ở Australia. Một trong những nguyên nhân khiến dịch sởi tái phát như hiện nay là do phong trào tẩy chay vaccine ngày càng tăng tại các nước phát triển, bao gồm cả Australia. Khoảng 93,5% trẻ 2 tuổi ở Australia đã được tiêm hai liều vaccine phòng bệnh sởi.

Sởi là bệnh dễ lây nhiễm qua không khí với các triệu chứng sốt, ho và phát ban. Trong một số trường hợp, bệnh này có thể gây tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục