Thiếu vitamin D có thể tăng nguy cơ mắc COVID-19?

Nguyễn Mai, icon
07:16 ngày 14/09/2020

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Chicago, Mỹ tìm thấy mối liên quan giữa sự thiếu hụt vitamin D và khả năng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 - theo Tân Hoa Xã.

Những người sống ở vùng ít ánh nắng sẽ dễ bị thiếu hụt vitamin D tự nhiên

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 489 bệnh nhân tại Đại học Y khoa Chicago (UChi Chicago Medicine) có lượng vitamin D được đo trong vòng một năm trước khi được xét nghiệm COVID-19. Những bệnh nhân bị thiếu hụt vitamin D, tức là chỉ có dưới 20 nanogram trên mỗi ml máu và không được điều trị để tăng vitamin D thì có khả năng xét nghiệm COVID-19 dương tính gần như gấp đôi so với những bệnh nhân có đủ lượng vitamin này.

Ông David Meltzer, Trưởng Khoa Dinh dưỡng tại Đại học Y khoa Chicago, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Vitamin D rất quan trọng đối với chức năng của hệ thống miễn dịch và việc bổ sung vitamin D trước đây đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp do virus nói chung. Phân tích của chúng tôi cho thấy điều này đúng với những trường hợp mắc COVID-19".

Một nửa dân số Mỹ được cho là thiếu vitamin D, với tỷ lệ cao hơn nhiều ở người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha và những người sống ở các khu vực như Chicago, nơi thiếu ánh nắng mặt trời vào mùa đông.

Ông Meltzer cho biết nghiên cứu này có thể giúp bổ sung vitamin D cho người dân để tăng cường khả năng miễn dịch. Không chỉ người dân Mỹ, mà bất cứ quốc gia nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. "Vitamin D không đắt, nói chung là rất an toàn để sử dụng và có thể được phổ biến rộng rãi" - ông nói.

Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng tiếp theo. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của các nghiên cứu thử nghiệm để xác định xem việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của COVID-19 hay không?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục