Thời tiết trở lạnh, đề phòng viêm mũi dị ứng và các biến chứng

Minh Đức, icon
03:00 ngày 04/11/2016

VTV.vn - Đối với những bệnh nhân vừa bị viêm mũi dị ứng vừa bị hen suyễn, nếu tự ý dùng thuốc và điều trị không đúng cách có thể khiến bệnh trầm trọng thêm.

Trong số những bệnh lý thường gặp vào thời điểm giao mùa Đông Xuân thì bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Viêm mũi dị ứng là bệnh lý niêm mạc mũi do các dị ứng nguyên gây ra. Khi bị viêm, niêm mạc mũi trở nên rất nhạy cảm, dễ bị kích ứng bởi các yếu tố dễ gây dị ứng như: bụi, khói, phấn hóa, hóa chất, nấm mốc, không khí lạnh...

Vào thời điểm giao mùa, những thể bệnh dị ứng theo mùa hay viêm mũi dị ứng thời tiết bởi nhiệt độ thay đổi đột ngột thường gia tăng rất nhiều. Bệnh không chỉ xảy ra vào đầu mùa lạnh mà ngay cả đầu mùa nóng cũng có thể diễn biến nặng. Những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng là đau họng thường xuyên, khàn giọng ngứa mũi, đôi khi ngứa mắt, tai và vòm họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, không ngửi được, thường phải thở bằng miệng, nhức đầu...

Một nghiên cứu cho thấy: trên 80% người bị suyễn có bị viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng có thể gây khó khăn cho việc kiểm soát hen suyễn. Theo bác sĩ Lý Thị Đào (chuyên khoa Tai - mũi - họng), các bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn có điểm chung là dị ứng, mũi và phế quản thuộc cơ quan hô hấp nên có mối quan hệ mật thiết với nhau. Có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị cả bệnh hen suyễn lẫn viêm mũi dị ứng.

Tuy nhiên, người bệnh phải hết sức lưu ý, có một số loại thuốc dùng để điều trị viêm mũi dị ứng như thuốc kháng histamin nếu sử dụng lâu dài sẽ khiến bệnh hen suyễn nặng hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc có tác dụng làm co mạch, chống sung huyết ở niêm mạc mũi làm hết nghẹt mũi rất tốt nhưng đối với những người tăng huyết áp thì có hại.

Do đó người bệnh nên đến cơ sở y tế, khám và nghe tư vấn của bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp, không khiến bệnh thêm nặng hơn hoặc phát sinh ra bệnh khác.

Bác sĩ Đào cho biết: "Để phòng tránh viêm mũi dị ứng, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng như khói, bụi, phấn hoa. Đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ. Thường xuyên vệ sinh và giặt giũ chăn màn, vỏ gối, rèm cửa. Khi thay đổi thời tiết, cần giữ ấm đề phòng viêm đường hô hấp".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục