Thủ tướng Ireland đầu tiên công khai xét nghiệm HIV/AIDS

Nguyễn Mai, icon
07:05 ngày 10/12/2018

VTV.vn - Hình ảnh doThủ tướng Ireland Leo Varadkar đăng tải trên tài khoản twitter của mình cho thấy ông đã thực hiện xét nghiệm HIV nhanh tại một bệnh viện ở Dublin, Ireland.

Thủ tưởng Ireland tại điểm xét nghiệm máu
banner

Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar, đã trở thành thủ tướng đầu tiên của nước này công khai tham gia xét nghiệm HIV, nhằm hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS năm nay, 01/12. 

Trong video kéo dài không quá 2 phút, ông Varadkar nói rằng "Tôi đang tiến hành thử máu nhanh GP (General Practitioner) tại Dublin nhân Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS và tôi đang thực hiện xét nghiệm HIV nhanh như là một phần của chiến dịch nâng cao nhận thức và để khuyến khích mọi người biết tình trạng sức khoẻ của họ".

Thủ tướng Varadkar đã chứng minh cho mọi người rằng việc xét nghiệm HIV/AIDS rất nhanh chóng và dễ dàng, kết quả sẽ có trong 60 giây sau khi các bác sĩ chích máu từ tay người thử.

Kết quả thử máu của ông Varadkar là âm tính với HIV.

Ông kêu gọi mọi người hãy đi xét nghiệm HIV tại mạng lưới các phòng khám miễn phí trên toàn quốc.

Ông nói rằng mỗi năm có khoảng 500 người ở Ireland được chẩn đoán bị nhiễm HIV và trong nhiều trường hợp HIV được lây truyền cho những người khác, bởi chính bản thân người mắc bệnh không nắm rõ được tình trạng sức khoẻ của họ.

Cũng trong video, ông thông báo rằng chính phủ Ireland có kế hoạch giới thiệu chương trình PrEP đầu tiên vào năm tới.

PrEP, hay còn được biết đến là Dự phòng trước phơi nhiễm, là một phương pháp y khoa cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Nó có thể kìm hãm sự phát triển của virus HIV trong cơ thể người bệnh. Nó có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV nếu được sử dụng theo quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục