Thực phẩm "bẩn" có thể gây ra trên 200 căn bệnh

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 05:00 ngày 07/12/2016

(Ảnh minh họa: VOV)

VTV.vn - Theo Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế), thực phẩm "bẩn" có thể gây ra hơn 200 căn bệnh và là yếu tố hàng đầu gây bệnh ung thư.

Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cho biết, tác nhân gây mất an toàn trong thực phẩm có thể chia thành 3 nhóm chính:

- Nhóm thứ nhất - Vi sinh: Là tác nhân chủ yếu gây ra các vụ ngộ độc cấp tính.

- Nhóm thứ 2 - Hóa học: Có thể được đưa vào trong quá trình sử dụng hoặc bản thân thực phẩm có sẵn (thuốc bảo vệ thực vật sử dụng không đúng cách hoặc không được phép sử dụng để lại tồn dư; phụ gia ngoài danh mục không được phép sử dụng). Ngoài ra, rất nhiều những chất tự sinh có sẵn trong thực phẩm như: củ khoai tây mọc mầm, khoai bị hà, đậu phộng, giá bị mốc... nếu ăn vào cũng có thể mắc ung thư.

Các tác nhân hóa học đều có thể là yếu tố gây bệnh ung thư và liên quan đến bệnh ung thư nhiều nhất.

Nhóm thứ 3 - Vật lý: Ví dụ thực phẩm có thể nhiễm phóng xạ cũng gây ung thư.


Trung Quốc: Cứ gần 1 giờ có 1 người chết vì thực phẩm bẩn Trung Quốc: Cứ gần 1 giờ có 1 người chết vì thực phẩm bẩn Thực phẩm chay - Cứu cánh trong 'bão' thực phẩm bẩn Thực phẩm chay - Cứu cánh trong "bão" thực phẩm bẩn Kiểm tra thông tin 'Thực phẩm bẩn - Người dân đang bị đầu độc' Kiểm tra thông tin "Thực phẩm bẩn - Người dân đang bị đầu độc"


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

[Infographic] 5 hiểu lầm của mẹ khi cho con dùng kháng sinh

VTV.vn - Những hiểu lầm của cha mẹ về sử dụng kháng sinh cho con trẻ có thể làm gia tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh, dẫn dẫn đến việc điều trị bệnh khó khăn, kéo dài...