Ăn Tết cũng phải đúng dinh dưỡng
Bất luận ngày thường hay trong dịp lễ, Tết, để có sức khỏe, con người cần phải có một khẩu phần ăn khoa học, hợp lý. Trong những ngày Tết, món ăn thường giàu chất đạm, chất béo và thức uống thường là có chất cồn. Do đó, cần lưu ý hạn chế bớt những nhóm thức thừa và tăng cường món thiếu hụt, cụ thể là hạn chế ăn chất béo và đạm, tăng cường ăn rau quả, uống bia, rượu chừng mực, có kiểm soát.
Tránh các bệnh từ thực phẩm ("bệnh từ miệng")
Bên cạnh việc chọn thức ăn có dinh dưỡng hợp lý, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là khâu rất quan trọng, cần được lưu ý đúng mức. Việc tập trung thu mua, tích trữ nhiều thực phẩm cho gia đình cũng ngầm chứa ẩn chứa nguy cơ nhiễm bệnh từ thực phẩm.
Thức ăn bị nhiễm trùng như thế nào?
Trong quá trình chế biến, bày biện, đặc biệt trong khâu bảo quản thức ăn, một số vi sinh vật có thể lây nhiễm vào thực phẩm và gây bệnh. Tuy gây bệnh rầm rộ nhưng nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn có thể được phòng ngừa tương đối đơn giản bằng cách ăn chín, uống sôi, không dùng loại ôi thiu, ẩm mốc, thiếu phẩm chất.
Thực phẩm nhiễm chất độc ra sao?
Có 3 nhóm hóa chất gây độc cho thực phẩm: các độc tố tự nhiên như ở một số nấm mốc, cá nóc, cóc, rắn, côn trùng; các chất độc gây ra trong quá trình chế biến thức ăn (acrolein, acrylamide, trans fat khi chiên rán); các hóa chất độc nhân tạo (thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm màu, thuốc chữa bệnh...) lẫn vào thức ăn một cách vô tình hay cố ý.
Để ngày xuân được vui tươi, trọn vẹn, cần lưu ý việc ăn uống trong những ngày Tết:
1. Chỉ ăn vừa đúng nhu cầu cả chất lượng lẫn khối lượng, tránh các nguy cơ chuyển hóa do dư thừa khẩu phần ăn.
2. Lưu ý tránh các mối họa từ thực phẩm nhiễm độc bằng cách:
(*) Chỉ mua, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, có thẩm định an toàn vệ sinh; tránh đánh giá bằng cảm quan qua màu sắc, hình dáng, mùi vị vì rất nhiều thực phẩm độc hại lại "hấp dẫn" bên ngoài.
(*) Nên sử dụng thực phẩm ít "chế biến", ít "phụ gia".
(*) Lưu ý đến các độc chất phát sinh trong quá trình bảo quản, chế biến như: aflatoxin trong tương chao; các chất acrolein, acrylamide trong đồ ăn chiên rán; trans fat trong thức ăn nhanh; rượu, dấm trong thực phẩm bị lên men.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Nouri Colos là dòng sữa non công thức bổ sung dinh dưỡng giúp kích thích trẻ ăn ngon, tăng cân ổn định.
VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối iod, bao gồm muối iod dùng trong hộ gia đình và trong chế biến thực phẩm.
VTV.vn - Làm sao bạn có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy lượng đường tiêu thụ đang vượt khỏi tầm kiểm soát? Các chuyên gia có những khuyến cáo cụ thể cho tình trạng này.
VTV.vn - Thời điểm giao mùa khiến những người bị viêm mũi dị ứng trở nên nhạy cảm hơn.
VTV.vn - Hội thảo Khoa học về vai trò của Vitamin D3 và K2 trong việc cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em vừa được tổ chức.
VTV.vn - Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia về tim mạch, tại Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH) đã chia sẻ một số triệu chứng có thể xuất hiện trong những ngày trước khi đột quỵ.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh mới đây tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 22 tháng tuổi bị thủng ruột, sốc nhiễm khuẩn do nuốt phải hạt táo đỏ.
VTV.vn - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 6/11/2024, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Các bác si Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiến hành nối cẳng chân bị máy cưa cắt đứt rời cho nam bệnh nhân 71 tuổi.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 81 tuổi, có khối u bướu giáp khổng lồ tồn tại 30 năm
VTV.vn - Nam bệnh nhân L.V.S. (65 tuổi, Hải Dương) có tiền sử khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước nào trên cơ thể.
VTV.vn - Gout là một dạng viêm khớp khá phổ biến thường gây ra đau nhức, khó chịu. Do đó, việc tìm kiếm một giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hiệu quả trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt vừa can thiệp kịp thời cứu một nam bệnh nhân còn rất trẻ, mới chỉ 31 tuổi nhưng đã bị nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Thoái hóa điểm vàng dễ gặp khi con người bước vào tuổi trung niên. Vì thế cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.