Thuốc lá làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19

Hoài LinhCập nhật 16:57 ngày 29/05/2020

(Nguồn: CNN)

VTV.vn - Những người hút thuốc dễ mắc COVID-19 hơn những người không hút thuốc và có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong cao gấp 2,4 lần khi mắc COVID-19.

Nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí y học New England cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt, thở máy hoặc tử vong cao gấp 2,4 lần khi mắc COVID-19.

Nghiên cứu trên gần 1.100 người mắc COVID-19, gần 17% người có triệu chứng nghiêm trọng nhất là người hút thuốc lá, trong khi người không hút thuốc chỉ chiếm 5%.

Báo cáo của Liên minh Phòng chống lao và bệnh phổi cho biết sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, hút thuốc lá thụ động đều có hại cho hệ tim mạch, hệ hô hấp và là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh tim mạch, ung thư. Trong trường hợp mắc thêm COVID-19, những bệnh nhân này sẽ dễ gặp biến chứng xấu hơn.

Báo cáo này cũng cho biết những người hút thuốc dễ nhiễm COVID-19 hơn những người không hút thuốc, do hành động đưa tay lên miệng khi hút thuốc dễ tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể nếu tay dính virus.

Việc sử dụng chung các dụng cụ để hút thuốc như điếu cày hút thuốc lào, ống điếu, ống tẩu ở những người hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ lây lan trong trường hợp đã có người trong nhóm dùng chung ống điếu nhiễm virus.

Ngay cả với thuốc lá điện tử, đã có bằng chứng cho thấy việc phơi nhiễm với khí do thuốc lá điện tử tạo ra, bất kể dung dịch là nicotine, hương liệu hay các chất khác đều có hại cho tế bào phổi, làm tổn thương mô phổi và làm tăng tình trạng viêm nhiễm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Người đàn ông lở loét chân vì tự đắp lá chữa u khoeo chân

VTV.vn - Bị sưng ở gối từ lâu, ông P.V.T. (51 tuổi, trú tại Phú Thọ) đi khám được chẩn đoán u khoeo chân trái nhưng không điều trị mà về nhà hái lá đắp.