Thuốc lá và những tác hại khó lường

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 09:40 ngày 31/05/2018

VTV.vn - Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe của bản thân mà còn gây hại cho những người xung quanh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá có chứa khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 chất là tác nhân gây ung thư. Cứ hút mỗi điếu thuốc lá là tự mình làm mất đi 5,5 giây của cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc lá từ 5 - 8 năm.

Thuốc lá và những tác hại khó lường - Ảnh 1.

Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc lá từ 5 - 8 năm. Ảnh minh hoạ: Internet

Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, phình động mạch chủ, ung thư thực quản - thanh quản… Thuốc lá gây ra 25 bệnh khác nhau nhưng tính chung, thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Thuốc lá và những tác hại khó lường - Ảnh 2.

Thuốc lá gây ra 25 bệnh khác nhau. Ảnh minh hoạ: Internet

Khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy được. Người không hút thuốc nếu hít phải khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) cũng bị ảnh hưởng tương tự như người hút thuốc lá trực tiếp. Cũng giống như người hút thuốc lá, Người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc: ung thư, đột quỵ, các bệnh về hô hấp và tim mạch.

Thuốc lá và những tác hại khó lường - Ảnh 3.

Người không hút thuốc nếu hít phải khói thuốc lá cũng bị ảnh hưởng tương tự như người hút thuốc lá trực tiếp. Ảnh minh hoạ: Internet

Đặc biệt, người hít phải khói thuốc có nguy cơ bị bệnh cao gấp 10 lần người hút thuốc. Với phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động có thể bị sảy thai, làm thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non. Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Pháp có 1 triệu người bỏ thuốc lá trong 1 năm Pháp có 1 triệu người bỏ thuốc lá trong 1 năm

VTV.vn - Năm 2017, số người hút thuốc lá ở Pháp đã giảm cả triệu người so với năm trước đó cho thấy hiệu quả từ các biện pháp hạn chế thuốc lá mà chính phủ Pháp đang áp dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực