![](https://cdn-images.vtv.vn/zoom/320_200/66349b6076cb4dee98746cf1/2025/02/16/dich-cum-bung-phat-o-my-17390003804602114134370-20174785765331957305508-74501103107846500593377.webp)
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 kéo dài từ 15/4 - 15/5 đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, các tổ chức cùng cơ quan ban ngành trên cả nước. Đầu tháng 5 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm số 1 của TP Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế - TS. Nguyễn Khắc Hiền làm trưởng đoàn đã phối hợp cùng một số Ban chỉ đạo ATVSTP quận tiến hành kiểm tra một số cơ sở ăn uống trên địa bàn thành phố.
Theo báo cáo, từ ngày 15/4 - 8/5, các đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP quận Hai Bà Trưng đã kiểm tra trên 170 lượt các cơ sở, phát hiện 28 cơ sở sai phạm và xử phạt số tiền hơn 61 triệu đồng; tạm dừng hoạt động 5 cơ sở; thu giữ và tiêu hủy trên 400kg thực phẩm không đảm bảo ATTP, trong đó có 45 lít rượu, 270kg gia cầm các loại.
Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã trực tiếp kiểm tra một số nhà ăn, trong đó có nhà ăn A15 - trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Mỗi ngày, nhà ăn phục vụ khoảng 300 suất ăn cho các sinh viên nội trú và các cán bộ, giảng viên. Tại thời điểm kiểm tra, chủ nhà ăn đã xuất trình được hợp đồng mua bán thực phẩm nhưng chưa xuất trình được hóa đơn đầu vào của thực phẩm. Nhà ăn có gần 20 nhân viên nhưng chỉ có 8 nhân viên được cấp giấy xác nhận kiến thức ATVSTP theo quy định. Nhà ăn này cũng đã được bố trí nhà bếp theo đúng quy trình 1 chiều nhưng cơ sở vật chất đã xuống cấp nên cần cải tạo, sửa chữa. Trưởng đoàn kiểm tra - TS.Nguyễn Khắc Hiền - đã yêu cầu quản lý nhà ăn khắc phục ngay những tồn tại để đảm bảo cung cấp thức ăn sạch, an toàn cho các sinh viên, cán bộ giảng viên.
Đoàn đã kiểm tra việc bảo quản thực phẩm của nhà ăn A15 - trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Cũng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn huyện Gia Lâm. Tại đây, đoàn kiểm tra đã đến bếp ăn tập thể của trường mầm non thị trấn Trâu Quỳ, cửa hàng giới thiệu sản phẩm thực phẩm sạch của Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao Gia Lâm. Sau khi kiểm tra, đoàn đã ghi nhận sự đầu tư nghiêm túc các nguồn lực của cơ sở sản xuất để thực hiện tốt quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng tại địa phương.
Được biết trong thời gian qua, huyện Gia Lâm đã thành lập 25 đoàn kiểm tra liên ngành các cấp để kiểm tra trên 360 lượt cơ sở, phát hiện và xử phạt 40 cơ sở vi phạm với số tiền trên 56 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy hơn 660 lít rượu không nguồn gốc, tạm dừng hoạt động 1 cơ sở. Theo báo cáo, các cơ sở bị xử phạt thường là do không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP; vệ sinh môi trường không đảm bảo, hàng hóa không rõ nguồn gốc, nhân viên chưa được cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ.
Ngoài ra, địa bàn huyện Gia Lâm có tổng trên 1.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhiều chợ và siêu thị cũng như các vùng sản xuất rau. Vậy nên, đoàn liên ngành của thành phố đề nghị Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm của huyện cần tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo; thanh kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Trong công tác đảm bảo VSATTP, TS.Nguyễn Khắc Hiền cũng yêu cầu các Ban chỉ đạo ATVSTP quận tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP, vận động người dân thay đổi các hành vi không tốt trong sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất theo chuyên đề, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Tuổi ngũ tuần là thời điểm hoàn hảo để quan tâm nhiều hơn đến việc giữ cho não bộ minh mẫn và tăng khả năng chống lại các bệnh như Alzheimer.
VTV.vn - Bệnh nhi 10 tuổi, ở Nghệ An, được gia đình đưa đi khám vì có khối to vùng cổ, hay vã mồ hôi, run tay kèm theo kém tập trung.
VTV.vn - Khương Thảo Đan Gold vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm xương khớp hiệu quả số 1 Việt Nam", một minh chứng cho chất lượng vượt trội và sự tin tưởng của người tiêu dùng.
VTV.vn - Chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Nghiên cứu Sâm và Dược liệu Việt Nam, Hồng sâm Lai Châu hữu cơ của Dược phẩm Thái Minh - hồng sâm đầu tiên từ sâm Việt N
VTV.vn - Một người đàn ông bị co giật, sùi bọt mép nằm bất tỉnh ven đường vừa được lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời.
VTV.vn - Người đàn ông 45 tuổi (Lạng Sơn), bị con đỉa rừng (vắt) chui vào mũi gây khó thở, chảy máu vừa được bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) gắp ra.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 61 tuổi được người nhà phát hiện rối loạn ý thức, gọi hỏi không đáp ứng nên được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cấp cứu.
VTV.vn - Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp người bệnh bị nhiễm giun lươn nặng.
VTV.vn - Theo số liệu của Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Nhi Đồng 2, từ đầu tháng 1/2025 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 7 trường hợp bệnh nhi bị đuối nước.
VTV.vn - Số trường hợp mắc cúm ngày càng gia tăng, ngày 8/2, Bộ Y tế chỉ đạo về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, khuyến khích người dân tiêm vắc xin phòng cúm.
VTV.vn - Lấy lại thị lực rõ ràng không khó, nhưng để đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần biết 5 điều then chốt trước khi phẫu thuật lão thị.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật cấp cứu bé gái 2 tuổi bị thủng ruột, thủng dạ dày do nuốt 27 cục nam châm.
VTV.vn - Bệnh nhi S.V.P., sinh năm 2018, tại thôn Lủng Phặc, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm có kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Nhi Trung ương dương tính với bệnh viêm não do mô cầu.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và cấp cứu người bệnh nam, 31 tuổi, bị đột quỵ do nhồi máu não.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa điều trị thành công, cứu sống một bé trai 7 tháng tuổi bị suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) do biến chứng cúm A.